Ý kiến chuyên gia: Trong tình huống với Catalonia “tất cả đều sai”

© AP Photo / Santi PalaciosCatalonia
Catalonia - Sputnik Việt Nam
Quốc hội Catalonia mới đây đã ủng hộ nghị quyết tuyên bố độc lập tách khỏi Tây Ban Nha. Một tiếng đồng hồ sau khi bỏ phiếu ở Barcelona, Thượng viện Tây Ban Nha công bố đưa vào hiệu lực điều 155 của Hiến pháp, quy định quyền cai quản trực tiếp của Madrid ở Catalonia.

Giáo sư Viktor Heifetz từ Khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint-Peterburg, đã nêu nhận xét trên đài Sputnik về tình hình này, nêu dự đoán về khả năng  phát triển sự kiện ở Tây Ban Nha.

Catalonia - Sputnik Việt Nam
Quốc hội Catalonia bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết độc lập khỏi Tây Ban Nha

"Đây là tình huống mà trong đó không có người đúng cũng chẳng ai mắc lỗi, mà có lẽ là tất cả đều sai. Cả hai bên đã bộc lộ sự bất lực không biết thỏa thuận. Theo nhãn quan của tôi có lẽ hầu hết phần sai thuộc về Chính phủ Tây Ban Nha, bởi họ nắm quyền hành lớn. Nhưng cả nghị viện Catalonia cũng phô trương rằng họ không sẵn sàng nhường bước dù một chút", — ông Viktor Heifetz nhận định.

Theo ý kiến của ông, Tây Ban Nha có thể sa vào cuộc khủng hoảng chính trị.

"Tôi e rằng sẽ phát sinh vòng xoáy khủng hoảng chính trị: nhiều người dân xứ Catalonia bây giờ đã nói rằng họ sẽ không tuân phục Chính phủ Tây Ban Nha, dù áp dụng điều 155 của Hiến pháp về đình chỉ chức năng tự trị.  Chính phủ sẽ thay đổi thực tế này ra sao, hiện giờ không ai biết, bởi trong suốt lịch sử Tây Ban Nha chưa từng áp dụng điều này bao giờ ", — GS Viktor Heifetz cho biết.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала