Mỹ từng muốn dùng vũ khí sinh học tàn phá Cuba

© Ảnh : Martin AbegglenCuba
Cuba - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Chính quyền Hoa Kỳ đã xem xét kịch bản "phá hoại nền nông nghiệp" để chống Cuba, lên kế hoạch hủy diệt mùa màng trên hòn đảo này bằng phương tiện sinh học. Đó là tiết lộ từ các văn bản tài liệu của FBI mới giải mật.

Kế hoạch "hủy diệt Cuba" chứa đựng trong tài liệu về cuộc họp của nhóm chuyên viên đặc nhiệm được giao tiến hành chiến dịch mã hiệu "Mongoose". Mốc thảo luận là ngày 6 tháng Chín năm 1962. Tướng Carter hiện diện tại cuộc họp đã đề xuất sử dụng "các tác nhân sinh học, hóa trang thành chất có nguồn gốc tự nhiên" để phá hoại mùa màng cây trồng ở Cuba.

John Kennedy - Sputnik Việt Nam
CIA có khả năng giết hại Kennedy

"Tướng Carter cũng nói về yếu điểm ghê gớm của chiến dịch như vậy và những hậu quả khủng khiếp sẽ phát sinh nếu mọi chuyện không ổn thỏa,  đặc biệt là để lộ ra dấu hiệu rõ ràng về phần tham gia của Hoa Kỳ", — tài liệu ghi nhận.

Đến lượt mình, McGeorge Bundy cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hoa Kỳ  John F. Kennedy đã cảnh báo rằng không nên sử dụng hóa chất hoặc các chất độc tương tự nếu như không đảm bảo che giấu kín đáo nguồn gốc.

Trong tài liệu này cũng có đề xuất để thảo luận kế hoạch "tấn công nhân viên Liên Xô hiện diện trên lãnh thổ Cuba". Tuy vậy trong văn bản không ghi chi tiết hơn về kế hoạch này.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала