Việt Nam muốn mua hệ thống phòng không T38 Stilet?

Việt Nam vừa có chuyến tham quan Tổ hợp nghiên cứu và chế tạo vũ khí Tetraedr của Cộng hòa Belarus.

Doanh nghiệp quốc phòng này của Belarus là đối tác thân thuộc của chúng ta. Ngoài gói hiện đại hóa S-125-2TM đã thực hiện trong thời gian qua, Tetraedr còn tiếp tục hợp tác với Việt Nam để nâng cấp nhiều hệ thống vũ khí sản xuất dưới thời Liên Xô.

Bên cạnh đó, rất có thể phía bạn còn chào bán cho chúng ta các tổ hợp phòng không tối tân mới được chế tạo do đây là thế mạnh của Tetraedr. Hệ thống phòng không tầm thấp di động T38 Stilet do Tetraedr nghiên cứu chế tạo được đánh giá giải pháp tối ưu cho tác chiến phòng không tầm thấp. Đây là tổ hợp vũ khí khép kín được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu mặt đất quan trọng trước cuộc tấn công đường không của đối phương.

T38 Stilet tiêu diệt được các loại vũ khí dẫn đường công nghệ cao tối tân nhất hiện nay ở độ cao trung bình và thấp với diện tích phản xạ radar (RCS) chỉ 0,03 m2, nó độc lập thực hiện thao tác xác định mục tiêu, di chuyển, tạm dừng cũng như tấn công bằng tên lửa sau khi dừng lại trong thời gian ngắn hoặc từ vị trí cố định. 

Tetraedr trang bị cho T38 thiết bị phần cứng kỹ thuật số rất hiện đại, trong đó radar cảnh giới, máy tính điều khiển hỏa lực và dẫn đường cho tên lửa trên nền tảng tự động hóa cao.

Thành phần của hệ thống T38 Stilet bao gồm, xe mang phóng tự hành trang bị radar (TELAR) T381, xe tiếp đạn T383, xe thông tin liên lạc T384 và xe bảo trì T385. 

Trong đó quan trọng nhất là xe TELAR T381 đặt trên khung gầm xe tải bánh lốp MZTK-69222T, mang 8 tên lửa bố trí 4 ống phóng mỗi bên cùng radar điều khiển hỏa lực ở giữa, được hỗ trợ bởi thiết bị quang điện tử. Bên trong xe có bản đồ định vị tiên tiến, hệ thống thông tin liên lạc, thiết bị cung cấp nguồn điện cùng hệ thống duy trì sự sống.

Theo Tetraedr, T38 có phạm vi tiêu diệt mục tiêu hiệu quả 20 km, có thể tấn công đối tượng bay với tốc độ 900 m/s, tầm cao từ 25 — 10.000 m. Đạn tên lửa nhiên liệu rắn hai giai đoạn T382 có vận tốc 850 m/s, chịu được quá tải lên đến 25G, lắp đầu đạn phân mảnh nặng 18 kg cùng ngòi nổ đặc biệt.

Hiện tại, hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Việt Nam và Belarus đang phát triển ngày càng sâu rộng, ngoài nâng cấp hệ thống tên lửa phòng không S-125-2TM thì chúng ta còn được bạn chuyển giao công nghệ để tự sản xuất radar bắt máy bay tàng hình RV-01/02.

Dựa trên mối quan hệ tốt đẹp giữa đôi bên thì hệ thống tên lửa di động T38 Stilet có thể coi như một giải pháp phòng không tầm thấp tối ưu mà Việt Nam có thể tính đến, nhất là khi đã được phía bạn giới thiệu chi tiết về tính năng kỹ chiến thuật.

Theo baodatviet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала