Xe địa hình cứu hộ mà Việt Nam đặt mua của Nga siêu việt thế nào?

© Ảnh : VPK© / Xe địa hình lưỡng thể chạy bánh hơi 59037
Xe địa hình lưỡng thể chạy bánh hơi 59037 - Sputnik Việt Nam
Như được biết mới đây, Việt Nam và Lào đã đặt hàng mua của Nga những cỗ xe chuyên dụng để làm việc trong điều kiện thiên tai và tình huống khẩn cấp bất thường.

Ông Alexandr Krasovitsky Tổng Giám đốc Công ty TNHH "Hãng Công nghiệp-Quân sự" đã nói với các nhà báo tin này. Chuyện ở đây nói về loại xe địa hình lưỡng thể chạy bánh hơi 59037, được chế tạo trên cơ sở xe chiến đấu bọc thép.

GAZ-59037  trên cơ sở BTR-80 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam dự định mua xe địa hình của Nga dựa trên cơ sở BTR-80

Nhìn bên ngoài, xe chuyên dụng 59037 rất giống một chiếc xe thiết giáp. Khung gầm xe 8 bánh với hệ thống treo lực xoắn độc lập của tất cả các bánh xe, các bộ phận nút cơ bản và đơn vị tổng thành khác của xe cũng giống như BTR-80. Nhưng tất nhiên là xe không lắp vũ khí, và khoang xe được cải biến một chút. Khoang xe chia thành ba ngăn. Ngăn thứ nhất — buồng điều khiển — trang bị cửa sổ bên, cải thiện tầm nhìn của tài xế (trong xe chiến đấu bọc thép thì như đã rõ, tầm nhìn  của người lái khá hạn chế). Ngăn thứ hai (thay vì tháp chiến đấu) — là ngăn chở hàng sưởi ấm đóng kín với ghế ngồi cho các hành khách (nhân tiện phải nói luôn là chỗ này có thể dễ dàng tháo rời khi cần, để vận chuyển thêm nhiều hàng hoặc biến thành chỗ nằm cho người bị thương). Tại đó còn có chiếc tời, một phần của thiết bị đặc biệt, cũng như bộ phụ tùng thay thế và linh kiện phục vụ bảo dưỡng xe.  Ở đằng sau lái, trên khoang tách biệt với phần lắp bộ phận động cơ-truyền lực, có giá để hàng với bản lề gập mở cơ động, còn mỗi bên của hộp động cơ-truyền lực  đều chừa vị trí dành để chứa xẻng, xà beng… và các dụng cụ đào bới.

Chiếc xe có sức chở đến 5 tấn hàng trong khoang riêng và trên kệ xếp hàng, hoặc đảm nhận sơ tán đến 25 người. Công suất động cơ diesel KamAZ 260 mã lực đủ mạnh để cỗ xe địa hình với trọng tải 14 tấn có thể di chuyển đạt tốc độ đến 80 km/giờ trên xa lộ cao tốc, 50 km/giờ trên đường đất và  9 km/giờ dưới nước.  Chiều cao cách đất 475 mm và các đặc tính  khác của xe địa hình, cũng như khả năng bơi khiến cho cỗ xe "37" xứng đáng là  phương tiện giao thông ưu việt không gì sánh bằng trong điều kiện ngập lụt và thiên tai hay thảm họa kỹ thuật. Theo yêu cầu của bên đặt hàng, thân xe địa hình có thể được phủ không chỉ bằng những lớp sơn bảo vệ an toàn mà còn bằng bất kỳ màu sắc nào khác khiến nó nổi bật trên nền cảnh quan xung quanh.

© Ảnh : VPK© / Xe địa hình lưỡng thể chạy bánh hơi 59037
Xe địa hình lưỡng thể chạy bánh hơi 59037 - Sputnik Việt Nam
Xe địa hình lưỡng thể chạy bánh hơi 59037

Như ông Sergei Suvorov phụ trách báo chí của Công ty TNHH "Hãng Công nghiệp-Quân sự" tuyên bố với Sputnik, các khách hàng Việt Nam và Lào hoàn toàn hài lòng với sơ đồ bố trí hiện tại của xe địa hình lưỡng thể 59037 cũng như  với cấu hình cơ bản của các thiết bị chuyên dụng. Các khách hàng này không nêu bất kỳ đòi hỏi thay đổi nào hơn.

© Ảnh : VPK© / Xe địa hình lưỡng thể chạy bánh hơi 59037
Xe địa hình lưỡng thể chạy bánh hơi 59037 - Sputnik Việt Nam
Xe địa hình lưỡng thể chạy bánh hơi 59037
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала