Kết cục nào cho bà Yingluck?

© AP Photo / Sakchai Lalit / Yingluck Shinawatra
Yingluck Shinawatra - Sputnik Việt Nam
Cả cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và công tố viên đều không kháng cáo bản án được đưa ra trong phiên tòa hôm 27-9.

Yingluck Shinawatra - Sputnik Việt Nam
Vì sao Interpol từ chối truy nã quốc tế bà Yingluck?
Cả luật sư của bà Yingluck và các công tố viên hôm 29-10 khẳng định không có đơn kháng cáo nào được đưa ra vào hạn chót 27-10. Về mặt kỹ thuật, điều này đồng nghĩa vụ vụ án hình sự của bà Yingluck đã khép lại.

Cựu Thủ tướng Yingluck, người được cho là đang ở Anh, bị kết án 5 năm tù giam vì tội lơ là trách nhiệm trong chương trình trợ giá lúa gạo khi còn tại chức.

Tòa án Tối cao Thái Lan tuyên án vắng mặt bà Yingluck 5 năm tù hôm 27-9.

Luật pháp Thái Lan cho phép bà Yingluck kháng cáo trong vòng 30 ngày kể từ ngày tòa đưa ra phán quyết nhưng cựu thủ tướng phải đích thân kháng cáo tại Thái Lan. Luật sư của bà Yingluck, ông Norawit Lalang, cho hay:

"Chúng tôi không liên lạc được với bà Yingluck, vì vậy chúng tôi không yêu cầu tòa án gia hạn thời gian kháng cáo".

Trước đó, bà Yingluck đã bỏ trốn khỏi Thái Lan vài ngày trước khi tòa án dự kiến đưa ra phán quyết ngày 25-8 và ông Norawit cho biết không nhận được liên lạc nào từ thân chủ của mình kể từ đó.

cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra - Sputnik Việt Nam
Đã rõ tung tích cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck?
Tòa án đã đưa ra trát bắt giữ sau khi bà vắng mặt trong phiên tòa tháng 8 trước khi tuyên án một tháng sau đó.

Công tố viên Surasak Tritrattrakul cho biết nhà chức trách giờ đây sẽ thực thi phán quyết và tìm cách buộc bà Yingluck thụ án.

Vấn đề là hiện vẫn chưa rõ nơi ở của cựu Thủ tướng Yingluck, theo chính quyền Bangkok.

Truyền thông dẫn nguồn tin giấu tên cho rằng bà đang ở London — Anh, nơi anh trai bà, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, có một căn nhà. Một số thông tin cho hay bà đã xin tị nạn ở Anh nhưng giới chức Thái Lan không thể xác minh điều này.

Cảnh sát Thái Lan cho biết họ đã nhờ Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) hợp tác buộc bà Yingluck quay về Thái Lan để thi hành án nhưng vẫn chưa có manh mối  rõ ràng về nơi ở của bà.

Ngoài bà Yingluck, một số cựu bộ trưởng và quan chức cao cấp trong chính phủ của bà bị buộc tội tham nhũng trong vụ án gây thiệt hại hàng trăm tỉ baht.

Cựu Bộ trưởng Thương mại Boonsong Teriyapirom bị kết án 42 năm tù và cựu Thứ trưởng Thương mại Phumi Saraphol bị kết án 36 năm tù. Cả hai đã nộp đơn kháng cáo lên tòa án.

Theo: Nation Multimedia, NLĐ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала