Nguyên nhân nào gây ra biểu tình ở Kiev và liệu Ukraina có đối mặt với một Maidan mới?

© AFP 2022 / Sergei SupinskyBiểu tình phản đối hàng ngàn người tham gia ở trung tâm Kiev
Biểu tình phản đối hàng ngàn người tham gia ở trung tâm Kiev - Sputnik Việt Nam
Gần 4 năm đã trôi qua kể từ sự kiện Maidan, nhưng các cuộc biểu tình vẫn diễn ra ở Kiev, và thậm chí các khẩu hiệu vẫn mang nội dung cũ- đấu tranh chống tham nhũng, tờ The New York Times đưa tin.

Các nhà chức trách buộc tội ông Mikhail Saakashvili đã tổ chức biểu tình và khẳng định rằng những người biểu tình hành động vì lợi ích của Nga. Tuy nhiên, bản thân những người biểu tình, nhiều người trong số họ trở về từ vùng chiến, than phiền về  tình trạng thất nghiệp và hối lộ lan tràn.

Экс-губернатор Одесской области Михаил Саакашвили на акции  с требованием реформ в Киеве - Sputnik Việt Nam
Saakashvili nói rằng ông trải qua đêm trong một chiếc lều gần tòa nhà Rada
Mặc dù các cuộc biểu tình bằng cách dựng lều ở Kiev năm nay có quy mô khiêm tốn hơn nhiều so với cuộc biểu tình ở Maidan, nhưng chúng vẫn trở thành phong trào đường phố thường xuyên được tổ chức từ thời bấy giờ. Các chuyên gia tin rằng sẽ không có một cuộc cách mạng mới ở Ukraine, vì dù sao giới lãnh đạo sau cách mạng cũng đạt được một số thành tích nhất định. Theo tác giả của bài viết, lãnh đạo Ukraina đã thành công trong việc xây dựng một quân đội có hiệu quả hơn, cải cách hệ thống cảnh sát vốn tham nhũng nặng và thuyết phục Liên minh châu Âu cấp cho người Ukraina giấy nhập cảnh miễn thị thực.

Tuy nhiên sự chậm trễ của ông Poroshenko trong việc đấu tranh chống tham nhũng khiến người dân Ukraina bực bội. Ngay cả các nhà tài trợ nước ngoài cũng mất dần kiên nhẫn.

Nhưng điều khiến cho chính phủ Ukraina lo lắng nhất là sự bất bình của những người trở về từ mặt trận

«Chính phủ sợ những người cựu chiến binh », —The New York Times viết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала