Tổng thống Putin: Không thể biện minh cho đàn áp chính trị ở Liên Xô những năm 1930

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Vladimir Putin tham gia lễ khai trương đài tưởng niệm "Bức tường đau thương" trên đại lộ Viện sỹ Sakharov.
Tổng thống Vladimir Putin tham gia  lễ khai trương đài tưởng niệm Bức tường đau thương trên đại lộ Viện sỹ Sakharov. - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Nga cần phải ghi nhớ về sự đàn áp chính trị diễn ra ở Liên Xô, là đòn giáng mạnh vào nhân dân, và không có gì có thể biện minh cho điều đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết.

"Đối với tất cả chúng ta, đối với các thế hệ tương lai, điều rất quan trọng là phải biết và ghi nhớ thời kỳ bi thảm này trong lịch sử nước ta, khi toàn bộ các tầng lớp, toàn bộ các dân tộc: công nhân và nông dân, kỹ sư và thuyền trưởng, linh mục, quan chức chính phủ, nhà khoa học và nhà văn hóa bị bức hại nghiêm trọng", — ông Putin cho biết tại lễ khai trương đài tưởng niệm "Bức tường đau thương" trên đại lộ Viện sỹ Sakharov.

Josef Stalin - Sputnik Việt Nam
Cuộc khảo sát cho thấy thái độ của người Nga đối với các vụ đàn áp thập niên 30-40
Theo nhà lãnh đạo Nga, cuộc đàn áp đã diễn ra rất tàn khốc đối với những người tài năng và có công lao cho đất nước, tận tụy với tổ quốc, mỗi người đều có thể bị buộc tội bịa đặt và vô lý, và hàng triệu người đã bị coi là "kẻ thù của nhân dân."

Tổng thống Nga nói: "Quá khứ khủng khiếp này không thể bị xoá nhòa khỏi ký ức quốc gia, không có bất cứ điều gì, không có lợi ích cao cả nào cho nhân dân có thể biện minh cho chuyện đó".

Người đứng đầu nhà nước nói rằng trong lịch sử Nga có rất nhiều giai đoạn phức tạp và mâu thuẫn. "Nhưng khi nói đến đàn áp, cái chết và sự đau khổ của hàng triệu người, cần ghé thăm các ngôi mộ tập thể của nạn nhân bị đàn áp, không hề ít ở Nga, để nhận ra rằng không có lý do gì có thể biện minh cho những tội ác đó", — ông Putin nói.

"Đàn áp chính trị là bi kịch cho tất cả nhân dân, cho toàn xã hội, đòn tàn nhẫn với đất nước chúng ta, đến tận gốc rễ, văn hóa, ý thức, khiến chúng ta còn chịu ảnh hưởng cho đến bây giờ", — ông Putin nói.

Theo tổng thống, cần phải ngăn chặn sự quên lãng các nạn nhân. Người đứng đầu nhà nước ca ngợi tượng đài hùng tráng vừa khánh thành và cảm ơn các tác giả công trình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала