Việt Nam nhập bao nhiêu tơ lụa từ Trung Quốc?

CC0 / JamesDeMers / khăn lụa
khăn lụa - Sputnik Việt Nam
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 9 tháng đầu năm 2017, Việt Nam nhập khẩu mặt hàng vải lụa tơ tằm, khăn choàng tơ tằm các loại từ Trung Quốc tổng trị giá 1,2 triệu USD, tương đương 27 tỷ đồng. Các năm trước, trị giá còn hơn gấp nhiều lầ

Bộ trưởng  Trần Tuấn Anh - Sputnik Việt Nam
Vì sao Bộ Công Thương chuyển hồ sơ vụ Khaisilk cho cơ quan điều tra?
Liên quan đến số liệu trực tiếp về hoạt động xuất nhập khẩu của Tập đoàn Khaisilk, Tổng cục Hải quan cho biết: Theo Luật thống kê, Tổng cục Hải quan không được cung cấp.

Tuy nhiên, Tổng cục Hải quan cũng thông tin cho báo chí biết, hiện mặt hàng vải lụa, tơ tằm nhập từ Trung Quốc về Việt Nam chủ yếu có 2 loại. Trong đó, vải dệt thoi dệt từ tơ tằm hoặc từ phế liệu tơ tằm có mã hàng hóa (mã HS là 5007); còn khăn choàng, khăn quàng cổ, khăn choàng rộng đội đầu, khăn choàng vai, mạng che và các loại tương tự từ tơ tằm hoặc phế liệu tơ tằm có mã HS 6214.10.

Khaisilk - Sputnik Việt Nam
Khaisilk bán lụa Trung Quốc và những "đại gia chưa lộ mặt gọi tên"
Theo thống kê của Cục Công nghệ Thông tin và Thống kê Hải quan, Tổng cục Hải quan, 9 tháng đầu năm 2017, Việt Nam nhập khẩu 2 mặt hàng trên tổng trị giá 1,2 triệu USD, tương đương 27 tỷ đồng.

Cũng theo thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2016, Việt Nam nhập khẩu tổng 2 mặt hàng trên là 2,3 triệu USD, tương đương 52 tỷ đồng. Năm 2015, trị giá tổng 2 mặt hàng này nhập về Việt Nam là 4 triệu USD, tương đương 92 tỷ đồng.

Việc khăn lụa mang thương hiệu nổi tiếng Khaisilk bị nhiều khách hàng tố có tới 2 nhãn mác, một là "Made in China" và một là "Made in Vietnam" và việc Hoàng Khải, ông chủ của Tập đoàn Khải Silk lên tiếng thừa nhận có bán lụa tơ tằm xuất xứ từ Trung Quốc vẫn tiếp tục thu hút sự chú ý của công luận.Trước đó, ông Khải đã vin cớ việc phải nhập lụa Trung Quốc để bán lẫn với lụa Việt Nam là do xuất phát vào giữa những năm 90, Khaisilk không tìm đủ nguồn hàng trong nước. Hiện vụ việc đã được chuyển sang cơ quan công an điều tra làm rõ.

Nguồn: Tiền Phong

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала