Cà chua Thổ Nhĩ Kỳ trở lại Nga

MATXCƠVA (Sputnik) — Từ ngày 1 tháng 11, Nga hủy bỏ lệnh cấm nghiêm ngặt về việc nhập khẩu cà chua từ Thổ Nhĩ Kỳ: mặc dù những hạn chế vẫn còn tồn tại, cho đến cuối năm nay, Ankara sẽ đưa 50 000 tấn cà chua vào thị trường Nga.

Nga đã áp đặt lệnh cấm vận đối với việc cung cấp một số sản phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 1 tháng 1 năm 2016 nhằm đáp lại việc Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tấn công máy bay Su-24 Nga ở Syria vào cuối tháng 11 năm 2015. Bên cạnh đó, Cơ quan giám sát nông nghiệp Nga Rosselkhoznadzor vào năm 2016 đã áp dụng  lệnh cấm Thổ Nhĩ Kỳ xuất khẩu vào Nga cà chua, hạt tiêu, lựu, cà tím, rau diếp và xà lách, bí xanh và bí ngô. Kể từ mùa thu năm ngoái, những hạn chế đã được gỡ bỏ tuần tự.

Cà chua - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ không đồng ý với công thức "cà chua đổi thịt" của Nga

Trong một thời gian dài, các nhà chức trách Nga đã thảo luận về điều kiện để mở lại thị trường nội địa cho cà chua Thổ Nhĩ Kỳ. Cuối cùng, hôm thứ Sáu tuần trước, chính phủ đã ban hành một nghị định, theo đó từ ngày 1 tháng 11, việc nhập khẩu cà chua tươi hoặc ướp lạnh từ Thổ Nhĩ Kỳ được cho phép trong phạm vi lượng hàng nhập khẩu được Bộ Nông nghiệp Liên bang Nga phê duyệt.

Chính quyền Nga khẳng định rằng việc cung cấp cà chua Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không gây thiệt hại cho các nhà sản xuất Nga vì số lượng nhỏ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала