Iran lần đầu tiên công khai hạn chế chương trình tên lửa

© AFP 2023 / Atta Kenare / Chương trình tên lửa Iran
Chương trình tên lửa Iran - Sputnik Việt Nam
2.000km là tầm bắn tối đa cho phép của tên lửa đạn đạo do Iran sản xuất. Đây là chỉ thị được lãnh đạo tinh thần Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, đưa ra đối với Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC).

Thông tin trên được người đứng đầu IRGC, Tướng Mohammad Ali Jafari cung cấp cho báo giới và đây là lần đầu tiên giới chức Iran thừa nhận Đại giáo chủ Khamenei đã áp đặt hạn chế đối với chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Iran thử bom thông minh trong cuộc tập trận không quân

Phát biểu bên lề một hội nghị tại Tehran, Tướng Jafari khẳng định năng lực tên lửa đạn đạo của Iran lúc này "đã đủ," dù Tehran vẫn có khả năng mở rộng tầm bắn. Ông cảnh báo các lực lượng và lợi ích của Mỹ cùng đồng minh của Washington đều nằm trong tầm tấn công của tên lửa Iran, khẳng định Tehran có khả năng phản ứng trước bất kỳ cuộc tấn công liều lĩnh nào, song ông nhận định sẽ không xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và Iran.

Với tầm bắn 2.000 km, tên lửa của Iran có thể bao trùm hầu hết khu vực Trung Đông, trong đó gồm cả Israel và các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực.

Giới phân tích nhận định dù quan điểm với Mỹ vẫn không thay đổi, song những bình luận của ông Jafari cho thấy sự "mềm giọng" hơn về chương trình tên lửa của Iran. Ngoài ra, với việc hạn chế tầm bắn tên lửa, Iran đang cố thuyết phục rằng chương tên lửa của nước này là để phòng vệ chứ không mang tính đe dọa.

Tuyên bố trên được đưa ra vài ngày sau khi Hạ viện Mỹ ngày 26/10 thông qua các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Iran liên quan chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Trước đó, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương đối với Iran, cho rằng các vụ thử tên lửa của Tehran đã vi phạm nghị quyết của Liên hợp quốc, trong đó kêu gọi Tehran không tiến hành các hoạt động liên quan đến tên lửa có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Nguồn: vietnam+

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала