Mỹ điều F-35 đến châu Á trước chuyến công du của Tổng thống Trump

© Flickr / US Air Force / Máy bay chiến đấu F-35 Lightning II
Máy bay chiến đấu F-35 Lightning II - Sputnik Việt Nam
Không quân Mỹ đã điều động tiêm kích tàng hình F-35A đến Nhật Bản trước chuyến công du châu Á của Tổng thống Donald Trump vào tuần tới.

USS Theodore Roosevelt - Sputnik Việt Nam
Hải quân Mỹ đang toan tính gì ở châu Á-Thái Bình Dương khi Trump thăm Việt Nam?
2 chiếc F-35A đầu tiên trong số 12 chiếc đã đến Okinawa, Nhật Bản vào ngày 30/10, trong đợt triển khai kéo dài 6 tháng. Đây là lần đầu tiên tiêm kích tàng hình F-35A của Không quân Mỹ được triển khai hoạt động ở nước ngoài.

Khoảng 300 phi công thuộc phi đội 34 từ căn cứ Hill, bang Utah sẽ cùng các chiến đấu cơ thế hệ 5 đến căn cứ không quân Kadena, Okinawa, Nhật Bản. Victoria Hight, phát ngôn viên Không quân Mỹ cho biết 10 chiếc F-35 còn lại sẽ đến Okinawa vào tuần tới.

"Lần triển khai đầu tiên này của F-35A nhằm chứng tỏ cam kết của Mỹ đối với sự ổn định và an ninh trong khu vực", theo tuyên bố của Không quân Mỹ. Tướng Terrence J. O'Shaughnessy, Tư lệnh Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương nói: "F-35A đem lại khả năng chiến đấu kết hợp và tấn công chính xác chưa từng có trước các mối đe dọa hiện tại và tương lai, cũng như bổ sung cho đội bay ưu thế của chúng tôi".

Tiêm kích tiến công kết hợp JSF F-35 là chương trình máy bay chiến đấu đắt nhất và là một trong những vũ khí gây tranh cãi nhiều nhất trong lịch sử Mỹ. Tiêm kích này được xem là nền tảng để bảo vệ Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

Boeing C-17 - Sputnik Việt Nam
Phi công siêu vận tải C-17 Mỹ kể chuyện về Việt Nam (Ảnh, video)
Thủy quân lục chiến Mỹ đã triển khai F-35B đến căn cứ Iwakuni, Nhật Bản trong tháng 1. Việc Không quân Mỹ triển khai F-35A đến châu Á diễn ra chỉ vài ngày trước chuyến công du của Tổng thống Donald Trump. Tuy vậy, Không quân Mỹ cho biết việc triển khai đã được lên kế hoạch từ trước.

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng việc triển khai F-35A đến Nhật Bản nhằm cảnh báo Triều Tiên về các hành động khiêu khích có thể xảy ra trong quá trình Tổng thống Trump thăm một loạt các nước châu Á.

Cuối tuần trước, Không quân Mỹ đã điều động máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Spirit đến nhận nhiệm vụ ở Thái Bình Dương, theo tuyên bố của Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ. 3 tàu sân bay Mỹ đang có mặt ở vùng biển xung quanh bán đảo Triều Tiên.Giữa tháng 10, Hải quân Mỹ đã điều động tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Michigan ghé thăm cảng Busan, Hàn Quốc. Tàu ngầm này có thể mang theo tới 154 tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk và có thể triển khai biệt kích Navy SEAL dọc bờ biển đối phương.

© Ảnh : Heath CajandigF-35
F-35 - Sputnik Việt Nam
F-35

Các nhà phân tích cho rằng các tài sản chiến lược của Mỹ như tàu sân bay, tàu ngầm, tiêm kích tàng hình F-22, F-35 và máy bay ném bom chiến lược B-1, B-2 sẽ đóng vai trò then chốt trong bất kỳ cuộc tấn công nếu có nhắm vào Triều Tiên.

Một số khác lại cảnh báo rằng việc triển khai tiêm kích tàng hình đến Nhật Bản có nguy cơ kích động cuộc tấn công từ Bình Nhưỡng vào căn cứ, vì đó là cách duy nhất để Triều Tiên có thể chiến đấu với loại máy bay mà họ không thể theo dõi trên không.

Mark Graff, phát ngôn viên khác của Không quân Mỹ nói:

"Mục đích của việc triển khai bất kỳ máy bay nào, đặc biệt là F-35 chứng minh khả năng chiến đấu của không quân ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới".

Theo: Zing

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала