Các nhà khoa học cho biết tại sao sinh đầu tiên vật bay vào vũ trụ là con chó Laika

© Sputnik / RIA Novosti /  / Chuyển đến kho ảnhcon chó Laika
con chó Laika - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Các nhà khoa học Nga giải thích lý do tại sao sinh vật đầu tiên bay vào không gian là một con chó cái hoang, chứ không phải là chó đực thuần chủng.

Chó cái Laika có diện mạo "ăn ảnh" hơn và chiếm ít chỗ hơn trên tàu vũ trụ so với chó đực, theo Phys.org

"Chúng tôi chọn chó cái với lý do rằng chúng không cần phải nhấc chân khi phóng uế, nhờ vậy nó sẽ cần không gian sống ít hơn một con chó đực. Bên cạnh đó, chúng tôi đã chọn chó hoang với lý do rằng chúng dễ tính và nhanh nhẹn hơn so với chó thuần chủng," — theo bà Adil Kotovskaya, một nhà sinh vật học tại Viện các vấn đề y sinh, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, từng huấn luyện Laika và các con "chó vũ trụ" khác của Liên Xô.

Sinh vật sống đầu tiên đến thăm không gian không phải là Yuri Gagarin, mà là bộ ba tiền nhiệm nổi tiếng của ông, các con chó Laika, Belka và Strelka, được phóng vào không gian ngày 3 tháng 11 năm 1957 và ngày 19 tháng 8 năm 1960. Chuyến bay của các con chó này là sự kiện nổi tiếng bên ngoài biên giới Liên Xô, lần đầu tiên cho thấy động vật và con người có thể bay vào vũ trụ và quay trở về Trái Đất.

Khác với Belka và Strelka, Laika không được may mắn — vài giờ sau chuyến bay nó bị chết do lỗi thiết kế và thiếu hệ thống điều hòa nhiệt độ trong tàu vũ trụ. Theo bà Kotovskaya, cái chết của Laika là cú sốc nặng nề cho toàn bộ nhóm khoa học đã huấn luyện nó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала