Tại sao giới chính trị gia Nga bắt đầu ồ ạt kêu gọi mai táng Lenin?

© Sputnik / Oleg Lastochkin / Chuyển đến kho ảnhLăng Lenin
Lăng Lenin - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) — Những phát ngôn của một số chính trị gia về việc cần thiết chôn cất thi hài Lenin liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống sắp tới vào năm 2018, Alexandr Oslon, người đứng đầu Quỹ "Dư luận xã hội" (FOM) nhận định với Sputnik.

Trước đó, hôm thứ Năm, người đứng đầu Chechnya Ramzan Kadyrov đã viết trên kênh Telegram riêng rằng ông ủng hộ việc chôn cất thi hài Vladimir Lenin, người sáng lập Liên Xô, ông gọi đó là quyết định đúng đắn nhất từ góc độ lịch sử.

Ramzan Kadyrov - Sputnik Việt Nam
"Quá đủ cái việc tò mò nhìn ngó thi hài": Kadyrov ủng hộ việc mai táng Lenin

"Mọi thứ bây giờ sẽ được kích hoạt trong kết nối với cuộc bầu cử tổng thống sắp tới… Các cuộc bầu cử gây ra hiện tượng sốc, có nghĩa là, tinh thần của thời điểm xuất hiện. Tất nhiên, nhiều khả năng chính tinh thần bầu cử này đã chạm đến và kích thích các đảng phái chính trị và các nhóm bao quanh chính trường, bao gồm cả các phương tiện truyền thông",- Oslon cho biết khi trả lời câu hỏi về những điều liên quan với đỉnh điểm tranh luận tiếp theo về chủ đề này.

Trong trường hợp này, nhà xã hội học cho rằng các cuộc thảo luận về chủ đề liên quan đến một nhóm người thiểu số —  những "người hâm mộ", tỏ thái độ ủng hộ việc chôn cất  lãnh tụ của cuộc cách mạng hoặc chống lại việc đó. Theo ông, đa số phần lớn xã hội chưa sẵn sàng để đưa ra quyết định về vấn đề này và ưu tiên trì hoãn việc đó trong tương lai.

Ksenia Sobchak - Sputnik Việt Nam
Nếu Ksenia Sobchak là Tổng thống Nga: "Loại bỏ ngay xác chết Lenin khỏi Quảng trường Đỏ"
Chủ tịch Hội đồng quản trị của Quỹ Phát triển xã hội dân sự (FoRGO) Konstantin Kostin nói thêm rằng tỷ lệ giữa những người ủng hộ và những người phản đối việc chôn cất Lenin  là tương đương, và điều đó liên quan với đánh giá của họ về cuộc cách mạng như một sự kiện lịch sử quan trọng hay là một cuộc đảo chính. Ông cũng lưu ý rằng lịch sử nên đoàn kết toàn xã hội, chứ không phải chia rẽ cộng đồng thành những người ủng hộ và đối thủ phản đối.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov thông báo hôm thứ Năm: chủ đề chôn cất thi hài Vladimir Lenin không có trong chương trình nghị sự của Điện Kremlin, đây là một vấn đề có tính cộng hưởng rộng rãi trong xã hội, đang xuất hiện một số quan điểm khác nhau.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала