Ông Dương Trung Quốc: Chính quyền giải quyết vụ Đồng Tâm chưa ổn

© Ảnh : Lê KiênĐại biểu Dương Trung Quốc nói chuyện với người dân xã Đồng Tâm
Đại biểu Dương Trung Quốc nói chuyện với người dân xã Đồng Tâm - Sputnik Việt Nam
Phát biểu tại hội trường QH sáng nay 2-11, ĐB Dương Trung Quốc cho rằng việc dừng chữ "đầu thú" trong việc kêu gọi những người dân liên quan tới vụ việc ở Đồng Tâm là không ổn.

Lễ khai mạc Kỳ họp mùa thu của Quốc hội nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
"Ngân sách có là nồi cơm Thạch Sanh cũng khó kham nổi bộ máy cồng kềnh"
Thảo luận tại hội trường Quốc hội (QH) sáng 2-11 về tình hình phát triển kinh tế, xã hội và phân bổ ngân sách Nhà nước, Đại biểu (ĐB) Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đề nghị ngoài 13 chỉ tiêu về phát triển kinh tế xã hội hiện nay, cần bổ sung thêm chỉ tiêu định lượng về lòng tin của người dân. Chỉ như thế mới đảm bảo cho phát triển bền vững.

Nhắc về sự kiện xảy ra ở Đồng Tâm đã được đề cập ở kỳ họp trước, ĐB Dương Trung Quốc cho rằng cần nhìn nhận đó là một cuộc khủng hoảng về lòng tin chứ không nên thuần tuý là một vụ án hình sự và QH, các cơ quan Chính phủ phải hết sức quan tâm. Đó là những khiếu khiếu nại của người dân không được quan tâm xem xét kịp thời, để đến mức tích tụ lại.

"Tôi nói điều này vì đến nay Hà Nội và Chính phủ đã chỉ đạo rất sát sao trong việc giải quyết vụ việc Đồng Tâm nhưng đã 2 tháng rưỡi nay kể từ khi người dân Đồng Tâm có kiến nghị liên quan kết luận của Thanh tra Hà Nội nhưng chưa vẫn chưa có cơ quan nào trả lời, kể cả Thanh tra Chính phủ. Liệu chúng ta có lặp lại chuyện cũ hay không"-ĐB Dương Trung Quốc quan ngại.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm - Sputnik Việt Nam
Vì sao 10 cựu cán bộ Đồng Tâm quyết tâm kháng cáo?
ĐB Dương Trung Quốc cho biết cuối tháng 6-2017, bản thân ông đã viết thư gửi 7 vị lãnh đạo cao nhất của Trung ương và Hà Nội nhưng duy nhất chỉ có Thủ tướng Chính phủ trả lời. Trong thư, ĐB nêu câu hỏi của rất nhiều cử tri nhờ ĐB đặt ra là sao một lực lượng tinh nhuệ nhất được đào tạo huấn luyện tốt nhất lại "bị bắt", "bị giữ" như cách nói của cơ quan có trách nhiệm?. Câu trả lời duy nhất là vì họ vẫn giữ được phẩm chất của chiến sĩ công an nhân dân, không coi nhân dân là kẻ thù và họ chấp nhận giải pháp như vậy.

"Tôi đã chứng kiến cảnh người dân và những người bị giữ ấy chia tay nhau. Không biết đến bây giờ Hà Nội đã thanh toán tiền cơm cho họ chưa. Họ bỏ tiền túi ra nuôi giữ anh em, bảo rằng con cháu ở nhà không được chăm nom như thế. Vậy mà chúng ta xử lý như thế nào"-ĐB Dương Trung Quốc trăn trở.

Bị cáo Sơn (trái) được dẫn giải lên phiên tòa - Sputnik Việt Nam
Lại nóng vụ đất Đồng Tâm: Ai lừa ai?
Nêu quan điểm tán thành việc thượng tôn pháp luật phải xử lý đến cùng khi đã khởi tố những người dân ở Đồng Tâm vi phạm pháp luật nhưng ĐB Dương Trung Quốc đặt câu hỏi vì sao đến nay những cán bộ công an đánh dân, giữ dân bất hợp pháp vẫn đứng ngoài pháp luật?. Theo ông Quốc, điều đó gây bức xúc cho người dân. Hơn thế nữa, gần đây các cơ quan thực thi pháp luật kêu gọi những người liên quan đến việc bắt giữ ấy ra "đầu thú".

"Tôi nghĩ dùng chữ "đầu thú" là không ổn. Chúng ta mất đi ngôn ngữ đối thoại với dân rồi sao? Ai cũng có thể hình dung được rằng để bắt và giữ được lực lượng ấy chắc chắn không phải là một vài người kích động, không phải chỉ một số ít mà là hàng trăm, hàng nghìn người, cả phụ nữ, người già, trẻ em… Chúng ta có phải coi đó là những người phải "đầu thú" hay không? Tại sao dùng chữ với dân, nghe dân, gạn lọc thông tin lại có thể xử lý như vậy. Thượng tôn pháp luật suy cho cùng không phải để bắt bớ mà là củng cố lòng tin. Tôi cho rằng điều này phải rút bài học sâu sắc để vụ việc ở Đồng Tâm không phải bài học tiêu cực mà để góp phần không lặp lại như thế nữa"-ĐB Quốc bày tỏ.

Ông Dương Trung Quốc cho rằng qua vụ việc Đồng Tâm, bài học kinh nghiệm cần rút ra là các cơ quan pháp luật phải trả lời khiếu nại của người dân một cách kịp thời, có trách nhiệm.

Theo ĐB Dương Trung Quốc, kinh tế có thể vực dậy được nhưng suy thoái đạo đức thì không. Mấy hôm nay câu chuyện của Khaisikl, thẻ vàng của EU (Liên minh châu Âu) đối với thuỷ sản xuất khẩu của Việt Nam là vấn đề hết sức nguy hại, QH nên quan tâm. 

ĐB Dương Trung Quốc cũng đề cập đến việc trong quá trình thảo luận về cải cách hành chính, QH cần làm rõ hiện tượng mua quan bán chức như dư luận phản ánh là có hay không. Phải giải thích điều này cho dân, kể cả thông tin liên quan đến nghi vấn "chạy" để trở thành ĐBQH như ở vụ án đang xét xử đối với bị can Châu Thị Thu Nga.

Nguồn: NLĐ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала