Báo Trung Quốc đánh giá sức mạnh chiến hạm Gepard thứ 3 của Việt Nam

© Sputnik / Maksim Bogodvid / Chuyển đến kho ảnhCпуск на воду второго фрегата проекта "Гепард 3.9" в Зеленодольске
Cпуск на воду второго фрегата проекта Гепард 3.9 в Зеленодольске - Sputnik Việt Nam
Theo trang Sina của Trung Quốc, việc tiếp nhận thêm tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard 3.9 sẽ giúp nâng cao đáng kể sức mạnh cho Hải quân Việt Nam.

Gepard 3.9 - Sputnik Việt Nam
Chiến hạm Gepard đã về đến Cam Ranh
Tờ báo Trung Quốc cho biết, căn cứ vào lịch trình cập nhật trên trang Marinetraffic thì tàu vận tải siêu trường siêu trọng Rolldock Star chở theo chiến hạm Gepard 3.9 thứ 3 của Hải quân nhân dân Việt Nam mang số hiệu tạm thời 486 đã về tới cảng Cam Ranh, dự kiến con tàu sẽ sớm được bốc dỡ vào khu neo đậu. Trước đó Việt Nam đã nhận đủ 6 tàu ngầm diesel — điện lớp Kilo 636 được trang bị tên lửa hành trình Klub-S và 2 tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 thuộc lớp, chưa kể số lượng đông đảo tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya 1241.8 tự đóng trong nước theo giấy phép của Nga, đưa họ trở thành lực lượng rất đáng gờm trong khu vực.

Chiếc chiến hạm trên được Nhà máy đóng tàu Gorky của Zelenodolsk ký hợp đồng với Công ty xuất nhập khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport để đóng mới theo đơn đặt hàng của Hải quân Việt Nam vào ngày 15/2/2013.

© youtube.com/Truyền Hình Quân ĐộiChiến hạm Gepard 3.9 Việt Nam sắp về nước tăng cường sức mạnh cho Hải quân
Chiến hạm Gepard 3.9 Việt Nam sắp về nước tăng cường sức mạnh cho Hải quân - Sputnik Việt Nam
Chiến hạm Gepard 3.9 Việt Nam sắp về nước tăng cường sức mạnh cho Hải quân

Một cặp tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Molniya - Sputnik Việt Nam
Việt Nam biên chế thêm 2 tàu tên lửa "tia chớp", báo Trung Quốc bàn ra tán vào
Tàu Gepard có lượng giãn nước tiêu chuẩn 1.930 tấn, lên tới 2.100 tấn khi mang đầy tải, mặc dù hỏa lực không quá nổi trội nhưng nó vẫn được trang bị đầy đủ têBên cạnh đó tàu còn được tích hợp pháo hạm AK-176M cải tiến với nòng dài gấp 59 lần đường kính (L/59), có thể dùng để chống lại mục tiêu mặt nước, mặt biển thậm chí cả phòng không. Phía sau tàu là 2 pháo bắn nhanh thuộc hệ thống CIWS AK-630M với cơ số 4.000 viên đạn.Cặp chiến hạm trên được hạ thủy lần lượt vào các ngày 28/4 và 26/5/2016. Đến tháng 8/2016 chúng được đưa ra biển Đen để thử nghiệm. Ngày 13/9/2017, chiếc mang số hiệu 486 được tàu vận tải Rolldock Star đưa ra khỏi cảng Novorossiysk và về đến Cam Ranh vào ngày 27/10.

Trên tàu còn có bệ phóng tên lửa phòng không tầm ngắn 4K33 Osa-MA2 với ray phóng đôi ZIF-122 tương thích tên lửa 9M33 với cơ số dự trữ 20 quả trong khoang phía dưới, tên lửa có tầm bắn khoảng 10 km, sử dụng đầu tự dẫn radar thụ động, thời gian thay đổi trạng thái chiến đấu là 20 giây. Có thể thấy rằng thông tin của sina về vũ khí phòng không của Gepard 3.9 là thiếu chính xác khi trên tàu chỉ có 1 module tên lửa — pháo phòng không Palma mang tên lửa 9M311 Sosna-R.

© Sputnik / Maxim BogovidNghi lễ hạ thủy khu trục hạm thứ hai thuộc đề án "Gepard 3.9", thiết kế dành cho Hải quân Việt Nam, tại "Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk mang tên A.M. Gorky"
Nghi lễ hạ thủy khu trục hạm thứ hai thuộc đề án Gepard 3.9, thiết kế dành cho Hải quân Việt Nam, tại  Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk mang tên A.M. Gorky - Sputnik Việt Nam
Nghi lễ hạ thủy khu trục hạm thứ hai thuộc đề án "Gepard 3.9", thiết kế dành cho Hải quân Việt Nam, tại "Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk mang tên A.M. Gorky"

Vũ khí chống ngầm của tàu là cặp ống phóng kép của ngư lôi hạng nặng cỡ 533 mm bố trí mỗi bên đi kèm với 2 bệ phóng rocket chống ngầm RBU-6000 (vũ khí này cũng không có trên Gepard 3.9), các loại bom chìm. Ngoài ra tàu còn có thể mang theo trực thăng Ka-28 trong khi làm nhiệm vụ.

Theo: Sina, Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала