“Hoa Kỳ báo cáo về Syria: cố giấu mọi thứ nhưng thô thiển vụng về”

© Sputnik / Mikhail Alaeddin / Chuyển đến kho ảnhDeir ez-Zor, Syria
Deir ez-Zor, Syria - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc liên minh do Mỹ dẫn đầu đã nói lên “điều ngớ ngẩn vô lý về mặt địa lý” khi báo cáo về Syria.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik chuyên gia quân sự Boris Rozhin giải thích hành vi này của Washington.

Bộ Quốc phòng Nga gọi tuyên bố của liên minh do Mỹ dẫn đầu về những người tỵ nạn chạy khỏi Deir ez-Zor vừa được quân đội chính phủ Syria giải phóng là "điều ngớ ngẩn vô lý về mặt địa lý".

Deir ez-Zor, Syria - Sputnik Việt Nam
Quân đội Syria giải phóng Deir ez Zor (Video)

Trước đó Chỉ huy trưởng lực lượng chiến dịch đặc nhiệm của Liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu James Gerrard đã tuyên bố rằng, hàng nghìn người Ả Rập Syria đang chạy khỏi Deir ez-Zor sang Mayadeen, họ tháo chạy khỏi quân đội chính phủ chứ không phải trốn thoát khỏi bọn khủng bố IS*. Theo lời Chỉ huy Mỹ, những người di tản chạy bên phía Bắc đến lãnh thổ do "Lực lượng Dân chủ Syria" kiểm soát chứ không phải bên phía Nam, nơi có những người Ả Rập sinh sống.

"Tưởng tượng của James Gerrard về những gì đang xảy ra ở phía Đông Syria đã vượt qua sức tưởng tượng của tất cả các đồng nghiệp của ông. Tôi đã ngạc nhiên khi chỉ huy trưởng lực lượng chiến dịch đặc nhiệm của Liên minh nói lên "điều ngớ ngẩn vô lý về mặt địa lý" này. Ông ấy đã nói về hàng nghìn người Ả Rập đang chạy ra khỏi Deir ez-Zor về hướng Mayadeen (phía Nam). Nhưng, ông ta vẫn nhấn mạnh rằng những người này chạy tới phía Bắc", — phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Thiếu tướng Igor Konashenkov nhận xét.

quân đội Syria - Sputnik Việt Nam
Tướng Syria nói về nhiệm vụ mới của quân đội
Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, không có những người Syria muốn chạy trốn lên "phía Bắc" về phía thành phố Raqqa đã được giải phóng. "Bởi vì Raqqa bị hủy diệt hoàn toàn do các vụ không kích của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu", — ông nói.

Thiếu tướng Konashenkov nhắc nhở về việc, quân đội Syria đã giải phóng Mayadeen khỏi các chiến binh IS * hơn hai tuần trước đây. Vì vậy không thể nói rằng hàng nghìn người Syria đang chạy khỏi Deir ez-Zor tới Mayadeen, trên thực tế những người này đang trở về nhà cùng với viện trợ nhân đạo họ nhận được từ Trung tâm Nga hòa giải các phe tham chiến và các tổ chức nhân đạo quốc tế".

"Mô tả thực tế tình hình Syria như họ muốn, trong khi không biết gì về tình hình thực tế" là đặc điểm của hầu hết các đại diện liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu," — ông Konashenkov cho biết.

Máy bay ném bom Tu-22M3 bay từ lãnh thổ của Liên bang Nga, đã bắn trúng mục tiêu của bọn khủng bố gần thị trấn Abu Kemal ở tỉnh Deir ez-Zor, Syria . - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia quân sự: Nga sẵn sàng cho cuộc tấn công tổng lực chống khủng bố ở Syria (Video)
Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia quân sự Boris Rozhin từ Trung tâm báo chí quân sự và chính trị giải thích lý do tại sao các tướng lĩnh Mỹ đưa ra những tuyên bố kỳ lạ như vậy.

"Đây là một thành phần của chiến tranh thông tin. Cả Nga và chính phủ Syria đều cáo buộc Hoa Kỳ đã áp dụng những phương pháp dã man trong chiến dịch Raqqa, thành phố này bị hủy diệt hầu như hoàn toàn, nhiều thường dân thiệt mạng và có số lượng lớn người tỵ nạn. Khác với Raqqa, chiến dịch giải phóng Mayadeen không kéo dài lâu, thành phố đã được giải phóng sau 1-1,5 tuần, không có thiệt hại nghiêm trọng. Còn người Mỹ chỉ đơn giản muốn đổ lỗi cho bên khác: không đếm xỉa đến tình hình thực tế, họ cáo buộc Nga và Syria dường như đang vi phạm nhân quyền và không tuân thủ những quy tắc trong chiến tranh. Đồng thời, Mỹ không muốn giải thích các hành động của họ, mà chỉ cố giấu mọi thứ, nhưng thô thiển vụng về. Vị tướng Mỹ chỉ đơn giản thể hiện thái độ thiếu chuyên nghiệp ", — chuyên  gia Boris Rozhin nói.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала