Phê bình bộ trưởng nếu không trả lại trụ sở ?!

© Ảnh : Báo Giao Thông / ĐBQH Trương Minh Hoàng - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật
ĐBQH Trương Minh Hoàng - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật - Sputnik Việt Nam
“Bắt đầu từ bây giờ phải làm đến nơi đến chốn, làm một cách công tâm, minh bạch. Chứ bộ này không trả, bộ kia do dự, nhiều đơn vị sẽ như vậy”, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Trương Minh Hoàng trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội về việc các bộ, ngành chậm trả trụ sở cũ.

Lễ khai mạc Kỳ họp mùa thu của Quốc hội nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Đại biểu Quốc hội Việt Nam muốn chất vấn cả Thủ tướng
+ Theo phản ánh của Cục quản lý Công sản (Bộ Tài chính) trên báo chí, có 10 bộ ngành có trụ sở mới nhưng lại chưa trả lại trụ sở cũ, dẫn đến lãng phí tài sản công. Ông thấy sao về thực trạng này?

— Tài sản công được giao thẩm quyền cho Bộ Tài chính, trực tiếp là Cục Quản lý Công sản. Theo tôi trước hết, Bộ Tài chính nên thực hiện thẩm quyền của mình là phát hành một văn bản đề nghị phải lên tiếng chính thức, chứ trả lời trên báo chí cũng chưa đủ.

Đã xây dựng trụ sở mới thì trụ sở cũ sẽ thừa ra. Nếu có sử dụng cũng chỉ sử dụng một phần, phần nào thừa phải trả cho bộ phận quản lý công sản để họ điều phối, tính toán hoạt động vào mục đích khác cho phù hợp. Hơn ai hết các đồng chí được giao trách nhiệm đó phải phát hành văn bản.

Khi phát hành văn bản mà họ không trả lời thì mình được quyền đề nghị đến cấp cao hơn. Nếu họ không thực hiện thì mạnh dạn báo cáo với Chính phủ. Tôi tin Thủ tướng Chính phủ sẽ không bao che bất cứ sai phạm gì nếu chúng ta làm mạnh, làm đúng, kể cả các nhà công vụ cũng thế, khi hết nhiệm vụ thì phải thu lại.

+ Phải chăng ở đây có sự nể nang, né tránh, thưa ông?

— Tôi cũng không có căn cứ để nói do "né tránh hay nể nang". Nhưng chưa làm thì bắt đầu từ bây giờ phải làm đến nơi đến chốn, làm một cách công tâm, công khai, minh bạch. Chứ bộ này không làm, bộ kia do dự với lý do "chừng nào họ trả tôi mới trả", nhiều đơn vị sẽ như vậy.

Theo tôi phát hành văn bản là công bằng nhất. Nếu trong một khoảng thời gian sau khi phát hành văn bản anh không thực hiện thì tiếp tục đốc thúc. Đốc thúc lần thứ hai không trả thì báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ, xem đây là báo cáo việc không thực hiện nhiệm vụ của bộ đó. Nếu thấy cần thiết thì cử đoàn làm việc với bộ đó cho rõ ràng.

+ Có quy định, cơ chế nào để xác định trách nhiệm của người đứng đầu các bộ không chịu trả lại trụ sở cũ, thưa ông?

— Bất kỳ vụ việc gì xảy ra thì người đứng đầu bộ phải chịu trách nhiệm. Vì pháp luật hiện hành về tổ chức, bộ máy đã quy định rất rõ trách nhiệm của bộ trưởng được làm gì, thẩm quyền ra sao, chịu trách nhiệm gì.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. - Sputnik Việt Nam
12 dự án thua lỗ, Bộ trưởng Công Thương thừa nhận những yếu kém
Ngoài ra còn rất nhiều cuộc họp nữa. Họp Chính phủ đưa ra phê bình được không? Ông không thực hiện, ra họp BCH T.Ư tôi lại phê bình tiếp. Hàng năm còn có cuộc xin ý kiến phê bình Ban cán sự Đảng các bộ ngành nữa. Chẳng hạn năm 2018, Bộ Chính trị sẽ thực hiện phê bình, tự phê bình thực hiện Nghị quyết TƯ 4, khoá XII, nếu như bộ ngành đó không thực hiện nghiêm túc việc trả trụ sở cũ thì kiểm điểm Ban can sự Đảng của đơn vị đó được không? Được quá đi chứ!

Đâu phải bộ trưởng đứng chơi vơi đâu, ông vừa là thành viên Chính phủ, vừa là uỷ viên Trung ương Đảng. Nếu ông không thực hiện thì tôi báo cáo Chính phủ, rồi họp BCH T.Ư Đảng thì họp tôi phê phán…

Cơ chế, quy định để xử lý trách nhiệm có hết rồi, vấn đề bây giờ có chịu làm hay không thôi.

+ TP.HCM và đặc biệt là Hà Nội cũng kêu rất nhiều chuyện này nhưng kết quả vẫn không có chuyển biến, thưa ông?

— Như tôi đã nói, cần quyết tâm làm, mạnh dạn làm. Ông họp BCH T.Ư, tại sao không đưa ra? Tôi đề nghị thành phố công bố, công khai bộ ngành nào không chịu trả trụ sở bằng kênh chính thức. Thậm chí có thể nêu trên phương tiện truyền thông, công bố trên loa đài. Mình được quyền làm điều đó, ngoài ra còn có nhân dân ủng hộ, còn có áp lực của dư luận nữa.

Cảm ơn ông.

Nguồn: Tiền Phong

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала