Vì sao Trường Sĩ quan Không quân Việt Nam quyết đưa Yak-130 vào chương trình huấn luyện?

© Sputnik / Mikhail Voskresensky / Chuyển đến kho ảnhYak-130
Yak-130 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Đại tá Nguyễn Tiến Học - Trưởng Phòng Đào tạo Trường Sĩ quan Không quân vừa cung cấp thêm một số thông tin trong cuộc trả lời báo Quân đội Nhân dân.

Chiến đấu cơ phản lực Su-30MK2 của Không quân Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam có nên mua Su-30M2 để hoàn thiện đội hình tiêm kích tối tân?
Trong cuộc trao đổi với phóng viên về việc nâng cao chất lượng đội ngũ phi công quân sự trong bài viết "Đẩy mạnh đổi mới để nâng cao chất lượng đào tạo phi công quân sự", Đại tá Nguyễn Tiến Học đã cho biết:

Một nội dung khác tôi xin đặc biệt nhấn mạnh, là trong biên chế của Trường SQKQ cần thiết phải có máy bay huấn luyện chiến đấu, nhằm đáp ứng mục tiêu đặt ra: "học viên phi công phản lực tốt nghiệp trên máy bay huấn luyện chiến đấu".

Hiện nay, nhà trường đang gửi phi công đào tạo bay tại các đơn vị không quân chiến đấu. Tuy nhiên, đó chưa phải là biện pháp tối ưu, bởi các đơn vị đó phải huấn luyện phi công của mình để phục vụ nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.

 

© Sputnik / Vladimir Ostapkovich / Chuyển đến kho ảnhYak-130
Yak-130  - Sputnik Việt Nam
Yak-130

Thông tin trên do Đại tá Nguyễn Tiến Học cung cấp cho thấy Trường Sĩ quan Không quân quyết tâm đưa vào biên chế máy bay huấn luyện — chiến đấu trong tương lai gần nhằm nâng cao chất lượng đào tạo phi công.

Vấn đề thu hút sự quan tâm vào thời điểm hiện tại đó là loại máy bay huấn luyện — chiến đấu dự kiến sẽ được biên chế là loại nào.

Để đi tìm câu trả lời hãy xem lại một cuộc trả lời phỏng vấn khác của Đại tá Nguyễn Tiến Học cũng trên Báo Quân đội nhân dân vào thời điểm đầu năm nay.

Yak-130 - Sputnik Việt Nam
Liệu Việt Nam có quyết định mua mua máy bay huấn luyện Yak-130 thay L-39?
Trong bài "Đổi mới chương trình, quy trình đào tạo phi công quân sự là cần thiết" đăng trên báo Phòng không — Không quân, Đại tá Nguyễn Tiến Học khi giới thiệu về chương trình đào tạo mới dành cho phi công quân sự đã cho biết:

"Tuy nhiên, cái mới nhất của chương trình lần này là học viên không phải tốt nghiệp trên máy bay L-39 mà phải tốt nghiệp trên loại máy bay mới hơn. 

Theo dự kiến của Quân chủng và của Bộ Quốc phòng, máy bay Yak-130 là loại máy bay hiện đại, thế hệ 4 và nó tương thích với trang thiết bị của các loại máy bay Su-27, Su-30. 

© Sputnik / Ilya Pitalev  / Chuyển đến kho ảnhSu-30MK
Su-30MK  - Sputnik Việt Nam
Su-30MK

Do đó, nó rất thuận lợi cho việc phi công sau khi tốt nghiệp đào tạo tại Trường Sĩ quan Không quân về chuyển loại đào tạo tại đơn vị trên các loại máy bay Su-27, Su-30".

Như vậy căn cứ vào 2 khẳng định trên, có thể nhận thấy rằng Trường Sĩ quan Không quân đang gấp rút triển khai kế hoạch đưa Yak-130 vào trong biên chế trang bị nhằm đẩy mạnh chất lượng đào tạo phi công quân sự sao cho phù hợp với tình hình mới.

Nguồn: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала