Việt Nam có nên mua "khẩu thần công" Tavor-AR của Israel?

CC BY-SA 3.0 / Zev Marmorstein / Israel Defense Forces (Cropped Photo)súng Tavor
súng Tavor - Sputnik Việt Nam
Nhà sản xuất quốc phòng IWI của Israel (Israel Weapon Industries) sẽ chính thức giới thiệu phiên bản mới của súng Tavor là khẩu Tavor AR.

Theo Jane's Defence Weekly, tại Triển lãm An ninh — Quốc phòng Thái Lan 2017 tại Bangkok diễn ra vào ngày 6/11 tới đây, nhà sản xuất quốc phòng IWI của Israel (Israel Weapon Industries) sẽ chính thức giới thiệu phiên bản mới của súng Tavor là khẩu Tavor AR.

Học viên quân sự Nga là tay súng bắn tỉa tốt nhất - Sputnik Việt Nam
Khẩu súng đặc biệt của trinh sát đặc nhiệm Việt Nam
Jane's cho rằng, việc IWI giới thiệu phiên bản mới Tavor AR tại Thái Lan có khả năng mong muốn sớm bán được mẫu súng này tới Việt Nam, Thái Lan, Philippines — các quốc gia Đông Nam Á đang sử dụng súng trường Tavor.

Khả năng này là hoàn toàn có thể bởi hiện nay Việt Nam đã đưa vào trang bị khẩu TAR-21 và CTAR-21 cũng của Israel sản xuất.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, chưa chắc phiên bản Tavor AR đã tạo được sự hấp dẫn bởi hiện nay, do làm chủ công nghệ và dây chuyền sản xuất nên có thể trong tương lai, Nhà máy Z111 sẽ sản xuất phiên bản mới của khẩu Galil ACE-32.

Thông tin này được Kênh VTV1 của Đài truyền hình Việt Nam nói đến trong phóng sự "Công nghiệp quốc phòng ngày nay" phát sóng hồi giữa năm 2016.

Trong phóng sự này, Thượng tá Võ Bạch Ngọc — Trưởng bộ phận Quản lý dự án của Nhà máy Z111 đã cầm khẩu Galil ACE 32 rồi cho biết "… trong tương lai có thể cải tiến, phát triển sản phẩm này sang thành một số những sản phẩm khác".

Trọng lượng của M203 chỉ khoảng 1.36kg khi trang bị chung với tay cầm cũng không quá 2kg nhưng nó lại hiệu quả hơn nhiều so với M79 vốn có trọng lượng lên đến gần 3kg. - Sputnik Việt Nam
Giỏi! Việt Nam tích hợp súng Mỹ lên khẩu Galil ACE
Như vậy chúng ta đã có ý tưởng chế tạo những biến thể mới rất mạnh của súng trường tấn công Galil, điều cần quan tâm lúc này là Việt Nam sẽ sản xuất tiếp phiên bản nào. Theo giới thiệu từ Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Israel (IMI), phiên bản Galil ACE N với một vài chỉnh sửa nhỏ nhằm khắc phục những thiếu sót trên dòng Galil ACE như loại Việt Nam đang sản xuất.

IMI cho biết, thay đổi đáng kể nhất là súng có một đường ray Picatinny kéo dài suốt phần thân trên, với nắp bệ khóa nòng gắn cố định không thể tháo rời giúp tăng đáng kể sự ổn định và chắc chắn cho kính ngắm, triệt tiêu gần như toàn bộ rung động ảnh hưởng đến độ chính xác ngay cả khi gắn trên nắp bệ khóa nòng.

Bên cạnh đó, đặc trưng khác của Galil ACE N và đã được nâng lên thành tiêu chuẩn đó là súng sẽ sử dụng báng rút thay đổi chiều dài lắp cố định (trên Galil ACE N 31) hay gấp được sang phải (Galil ACE N 32) đi kèm loa che lửa mới, vừa tạo ra sự tiện dụng, thoải mái đối với người bắn đồng thời còn khiến cho súng trông "bắt mắt hơn hẳn".

So với Gali ACE 31/32, rõ ràng Galil ACE N 31/32 sở hữu nhiều ưu điểm hơn, việc nâng cấp cải tiến theo cấu hình này được đánh giá hoàn toàn nằm trong tầm tay của chúng ta khi Nhà máy Z111 đã làm chủ được công nghệ và dây chuyền sản xuất loại súng này theo giấy phép của Israel.

Súng RPG-7 - Sputnik Việt Nam
Lộ diện hai mẫu súng độc đáo do Việt Nam sản xuất
Khả năng này là hoàn toàn có thể bởi trước đó, Việt Nam đã tích hợp thành công súng phóng lựu M203 có nguồn gốc Mỹ lên khẩu Galil ACE phiên bản Việt. Được biết, khẩu M203 là một trong những mẫu súng phóng lựu sử dụng cỡ đạn 40mm được Quân đội Mỹ phát triển trong cuối những năm 1960 nhằm thay thế cho M79 mẫu súng phóng lựu tiêu chuẩn của Mỹ lúc đó.

Đến tận ngày nay, M203 vẫn là mẫu súng phóng lựu tiêu chuẩn của Quân đội Mỹ được trang bị trên nhiều dòng súng bộ binh khác nhau. Nó cũng được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới với nhiều biến thể khác nhau.

Súng phóng lựu M203 bản tiêu chuẩn có trọng lượng rỗng 1,36 kg; dài 380 mm (nòng dài 305 mm); sử dụng loại đạn 40 x 46 mm tương tự như M79, cho tầm bắn hiệu quả 350 m, tầm bắn tối đa 400 m, tốc độ bắn 5 — 7 phát/phút, sơ tốc đạn 76 m/s.

Nguồn: baodatviet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала