Chuyên cơ tiền trạm của Nga đáp xuống Đà Nẵng trong đêm mưa (Video)

Đó là chiếc máy bay trong phi đội đặc biệt của hãng hàng không Rossiya Airlines, chuyên chở giới chức cấp cao của Điện Kremlin.

Tối khuya 4-11, chiếc Ilyushin Il-96-300 của Nga, mang số hiệu RA 96023 đã đáp xuống sân bay Đà Nẵng lúc 22h20 trong trời mưa tầm tã. 

Ngay khi xuống sân bay, một đoàn khách trên máy bay đã xuống hơn 10 xe chờ sẵn để ra khỏi sân bay theo lối đi riêng. Chiếc máy bay này cũng chở theo một loạt hàng hóa rất cồng kềnh phục vụ cho đoàn công tác tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017 sắp tới.

Theo thông tin mà chúng tôi có được, chiếc máy bay mang số hiệu RA 96023 là phiên bản đặc biệt "VIP" của dòng máy bay IL96. Phiên bản máy bay này có sức chứa chỉ 160 hành khách so với dòng thông thường là hơn 250 người. Chiếc máy bay RA 96023 vừa được hợp đồng sử dụng chưa đầy 2 năm nay.

Năm 2016, trong một chương trình nội địa hóa hàng không của Chính phủ Nga, hai chiếc máy bay dòng Il-96-300 đã được chính phủ hợp đồng riêng phục vụ Tổng thống Liên bang Nga và quan chức Điện Kremlin. 

Chiếc mang số hiệu RA 96023 chuyên phục vụ quan chức cấp cao và chiếc mang số hiệu RA 96021 chuyên phục vụ cho tổng thống.

Biến thể IL-96-300PU chuyên cơ của Tổng thống Nga Putin được đồn đoán là có khả năng phòng thủ tên lửa và bảo vệ an ninh tối tân.

IL96 là loại máy bay tầm xa bốn động cơ thân rộng được hãng Ilyushin của Nga thiết kế và Hiệp hội Sản xuất Hàng không Voronezh sản xuất. Cất cánh lần đầu năm 1988, IL96 có bốn động cơ phản lực cánh quạt đẩy hai trục.

IL96 có nhiều biến thể vừa để phục vụ hành khách lẫn hàng hóa. Khi phục vụ chở khách nó có sức chở khách tiêu chuẩn 262 người ở kiểu bố trí hai hạng ghế với 18 ghế.

Khi trở thành máy bay chở hàng hóa, IL96 cũng được xem là một "ngựa thồ bầu trời". Khi ở biến thể 400T đây là loại máy bay vận tải thân rộng kiểu mới mà chỉ Nga mới sở hữu, có thể chở lượng hàng hóa lên tới 92 tấn, với hành trình bay 5.000 km.

Dù được phát triển dựa trên nền tảng máy bay dân sự nhưng chuyên cơ của tổng thống Putin, do tính chất đặc biệt, đã được mở rộng thân máy bay và trang bị nhiều thiết bị bảo đảm an ninh cho nguyên thủ. 

Máy bay cũng có bộ phận điều khiển cho phép Tổng thống Nga chỉ huy các lực lượng quân đội trong tình huống xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Nguồn: Tuổi Trẻ, Zing

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала