Nga cần có căn cứ quân sự ở Cuba

© Flickr / Gareth WilliamsHavana, Cuba
Havana, Cuba - Sputnik Việt Nam
Nga cần khôi phục căn cứ quân sự của mình ở Cuba để bảo vệ chống lại hành động thù địch từ phía Liên minh Bắc Đại Tây Dương và các nước phương Tây, - Thượng nghị sĩ Franz Klintsevich Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Hội đồng Liên bang Nga nhận định.

Theo quan điểm của Thượng nghị sĩ, điều đó phải được thực hiện "tính đến xu thế mà bây giờ cả NATO và Hoa Kỳ đều đang phô trương".

Việc triển khai  xung quanh Liên bang Nga những thành tố thuộc hệ thống lá chắn tên lửa chính là nhằm chống Nga — "đó là những bước đi không thân thiện, vì vậy chúng ta nhất định cần bảo vệ chính mình", — ông Klintsevich lưu ý. Hiện diện của Nga ở Cuba là "rất cần thiết", thượng nghị sĩ cho rằng bằng cách như vậy an ninh của đất nước Nga sẽ được đảm bảo.

Cuba - Sputnik Việt Nam
Cuba đóng vai trò đặc biệt trong việc khôi phục lại sự vĩ đại của đế quốc Nga

"Tôi cho rằng phải huy động mọi nỗ lực, nhưng căn cứ của ta ở Cuba — tổ hợp hải quân và không quân — phải là điểm then chốt", — ông Klintsevich tuyên bố với báo chí. "Căn cứ như vậy nhất thiết phải được khôi phục và hoạt động", — ông nói thêm rằng đây là "quan điểm cá nhân" của ông.

Từ năm 1960, tại Cuba có Trung tâm tình báo điện tử Xô-viết sau đó là Nga, bố trí ở  vùng ngoại ô Lourdes phía nam Havana. Năm 2001, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua quyết định đóng cửa căn cứ này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала