Cựu Thủ hiến Catalonia được phóng thích sau khi ra trình diện tại Bỉ

© REUTERS / Yves HermanCựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont
Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont - Sputnik Việt Nam
Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont và 4 cựu Bộ trưởng đã được thả tự do có điều kiện ở Bỉ hôm 5.11 sau khi ra trình diện cảnh sát Brussels.

Theo các phương tiện truyền thông, một thẩm phán đã ra lệnh cho 5 người, những người đã trốn khỏi Tây Ban Nha hồi đầu tuần sau khi bị cáo buộc nổi loạn, không rời khỏi Bỉ cho đến phiên xử dẫn độ của họ.

Thủ tướng chính phủ Catalonia Carles Puchdemon - Sputnik Việt Nam
Brussel canh giữ cựu lãnh đạo Catalonia

Đây là động thái mới nhất trong cuộc khủng hoảng Catalonia ly khai khỏi Tây Ban Nha.

Ông Carles Puigdemont và các quan chức trong nội các của ông đã trốn sang Bỉ hôm 30.10 sau khi Tây Ban Nha bãi nhiệm nhà lãnh đạo Catalonia và thu hồi quyền tự trị của vùng.

Gilles Dejemeppe — người phát ngôn của công tố viên Bỉ cho hay: "Họ bị bắt giam lúc 9h17 sáng".

Theo các phương tiện truyền thông, một chiếc xe màu trắng chở ông Carles Puigdemont ra khỏi văn phòng công tố viên Bỉ khoảng 15 giờ sau đó.

"Văn phòng Công tố Brussels chiều nay đã đưa ra yêu cầu tạm thời phóng thích tất cả những người đã bị thẩm phán điều tra nêu tên", — theo tuyên bố sau đó của văn phòng công tố.

Phiên tòa tiếp theo sẽ diễn ra trong vòng 15 ngày tới. Bỉ có 60 ngày để quyết định có nên dẫn độ những nhân vật này trở về Tây Ban Nha hay không.

Ông Carles Puigdemont đã viết trên Twitter hôm 5.11 rằng ông và các đồng nghiệp Meritxell Serret, Antoni Comin, Lluis Puig và Clara Ponsati — sẽ hợp tác với chính quyền Bỉ.

Hôm 3.11, Tây Ban Nha đã ban hành lệnh bắt giữ trên phạm vi Châu Âu đối với ông Carles Puigdemont và các cựu quan chức Catalonia sau khi họ từ chối xuất hiện theo yêu cầu của tòa. 

Thẩm phán ở Madrid hôm thứ 5 tuần trước đã ra lệnh giam phó Thủ hiến Catalonia và bảy vị bộ trưởng khác vì lo ngại nguy cơ họ bỏ trốn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала