Giống lúa mì của Nga đặc biệt chịu lạnh sẽ thay thế dầu mỏ

© Sputnik / Artem KreminskyNga trở thành cường quốc xuất khẩu ngũ cốc
Nga trở thành cường quốc xuất khẩu ngũ cốc - Sputnik Việt Nam
Ở nhiều vùng cách đây một thế kỷ chỉ có lúa mạch đen là gieo được vào mùa thu và ngủ qua đông nay đã trồng được cả lúa mì qua đông có chất lượng tốt.

Các nhà gây giống của Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Moskva "Nemchinovka" trong những năm qua đã tạo ra giống lúa mì độc đáo không sợ mưa, tuyết, không sợ sâu hay bệnh tật, lại đảm bảo năng suất và chất lượng cao.

"Điều kiện khí hậu của chúng ta là khắc nghiệt, từ Kaliningrad đến Primorye. Chúng tôi mong tạo kiểu gen có khả năng thích nghi với từng vùng," — Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nông nghiệp và Viện Hàn lâm Khoa học Nga Bagrat Sanduhadze, nhà gây giống đang công tác tại Viện Nghiên cứu Nông nghiệp "Nemchinovka" của Moskva nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Nhờ những nỗ lực của các nhà lai tạo mà kết quả thu được vượt quá sự mong đợi. Viện Nghiên cứu trong bề dày lịch sử đã lai tạo thành công trên 130 giống chỉ riêng các loại lúa mì. "Ngày nay, ở những khu vực không phù hợp trồng lúa mì, gen của các giống được lai tạo đang chống chọi giá lạnh, mưa tuyết, thích nghi điều kiện mới," nhà khoa học giải thích. Tất cả là nhờ sự chọn lọc giống bằng phương pháp độc đáo tái tổ hợp các gen.

© SputnikNhà lai tạo giống người Nga, Viện sĩ Bagrat Sanduhadze
Nhà lai tạo giống người Nga, Viện sĩ Bagrat Sanduhadze - Sputnik Việt Nam
Nhà lai tạo giống người Nga, Viện sĩ Bagrat Sanduhadze

"Chọn lọc giống là cách rẻ nhất để nâng năng suất, chất lượng," Viện sĩ Sandukhadze nhấn mạnh.

"Hiện tại, chúng tôi là vùng tốt nhất của Nga (khu vực Trung tâm) nằm trong khu vực không phải đất đen dẫn đầu về sản xuất lương thực ngũ cốc. Chiếm 25% ở Nga. Chúng ta đã tăng 4 lần khối lượng vận chuyển ngũ cốc."

Giống lúa mì non gieo mùa thu Moskovsky 39 được khoanh vùng vào năm 1994 và ngày nay được trồng ở 12 tỉnh trong nước. Năm ngoái, Moskovsky 39 đã được gieo cấy ở tỉnh Amur. "Đó không chỉ là bởi chất lượng. Giống này có thể trồng ở mọi nơi."

Nhà gây giống khẳng định rằng "các loại ngũ cốc của Nga (ví dụ lúa mì) có chất lượng cao hơn của châu Âu."

"Trên thế giới ngày nay, kèm theo tăng năng suất là sự giảm đi của chất lượng ngũ cốc. Năng suất càng cao chất lượng sẽ càng thấp. Pháp, Anh, Đức thu hoạch vụ mùa với 8-9% protein, trong khi tiêu chuẩn là 14%. Họ không có các giống lúa mì non gieo mùa thu." Các giống lúa mì Nga được lai tạo đạt tỷ lệ protein tới 18%, nhà khoa học nhấn mạnh.

"Những giống này không đòi hỏi thuốc trừ sâu, không bị bệnh tật tấn công. Chúng ta đang tiến gần tới hoạt động gieo trồng lúa lý tưởng không có thuốc trừ sâu, chất diệt cỏ."

© SputnikGiống lúa mì của Nga đặc biệt chịu lạnh
Giống lúa mì của Nga đặc biệt chịu lạnh  - Sputnik Việt Nam
Giống lúa mì của Nga đặc biệt chịu lạnh

"Gen không bị hao mòn, biến chất. Chúng ta nắm những triển vọng lớn. Sau 20-30 năm nữa, cả thế giới sẽ hỏi mua giống của Nga. Dầu khí sẽ bị lãng quên. Nhưng các giống lúa rẻ nhất và chất lượng nhất sẽ được trồng ở Nga. Lượng sử dụng thuốc trừ sâu được đưa về gần như bằng không. Các vấn đề bệnh tật cũng được giải quyết. Giá thành của chúng tôi sẽ thấp hơn hai lần so với trên thế giới, nhưng chất lượng lại cao hơn," Viện sĩ kết luận.

Các giống lúa mì châu Âu không sống được ở Nga chủ yếu là bởi không có khả năng chịu lạnh. Nhà khoa học khẳng định ở Nga không có giống lúa mì non gieo mùa thu nào của nước ngoài. "Đây là loại cây trồng duy nhất (lúa mì gieo mùa thu) không có giống nhập ngoại. Các giống nhập khẩu khó sống trong điều kiện của chúng ta." Ngày nay, Thổ Nhĩ Kỳ cũng trồng giống lúa mì của các nhà lai tạo Viện "Nemchinovska".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала