Lầu Năm Góc tiết lộ "cách duy nhất" để chặn Triều Tiên

© Ảnh : Public Domain / Lầu Năm Góc
Lầu Năm Góc - Sputnik Việt Nam
“Cách duy nhất” này có thể gây ra thiệt hại khủng khiếp, đặc biệt là với Seoul, Hàn Quốc.

Lầu Năm Góc vừa công bố một bản đánh giá, trong đó viết rằng cách duy nhất để tiêu diệt toàn bộ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là đánh chiếm trên bộ.

Chuẩn Đô đốc Mỹ Michael Dumont thay mặt Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (JCS), trình bày bản đánh giá trong thư gửi đến nghị sĩ Ted Lieu. Trước đó, ông Lieu đã yêu cầu có bản đánh giá về nguy cơ xung đột có thể xảy ra.

Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc nghiên cứu những cơn chấn động dưới lòng đất - Sputnik Việt Nam
200 người trở thành nạn nhân tại bãi thử hạt nhân Bắc Triều Tiên

"Cách duy nhất để định vị và tiêu diệt — một cách chắc chắn hoàn toàn — toàn bộ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là thông qua một cuộc đánh chiếm trên bộ", — ông viết.

Sau đó, Triều Tiên có thể phản công bằng vụ nổ hạt nhân trong khi Mỹ cố gắng vô hiệu hóa "các cơ sở dưới lòng đất bị chôn sâu" của Triều Tiên, ông Dumont thêm.

Bức thư của ông Dumont được công bố khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu chuyến công du châu Á, trong đó vấn đề Triều Tiên dự kiến sẽ là chủ đề quan trọng.

Tổng thống Mỹ trước đó nói rằng nếu buộc phải bảo vệ Mỹ hoặc các đồng minh, ông "sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài phá hủy toàn bộ Triều Tiên."

Tuy nhiên, nghị sĩ Lieu nhận định: "Tổng thống cần ngừng đưa ra những tuyên bố khiêu khích, cản trở biện pháp ngoại giao và đặt quân đội Mỹ vào tình trạng nguy hiểm hơn nữa".

Đô đốc Dumont cũng nói rõ rằng JCS ủng hộ các giải pháp kinh tế và ngoại giao trước bất kỳ hành động quân sự nào.

Thương vong của một cuộc xung đột phụ thuộc rất nhiều vào cường độ cuộc tấn công của Triều Tiên nhằm vào Seoul cũng như mức độ cảnh báo sớm của Mỹ và các đồng minh, ông nói.

JCS lo sợ rằng Bình Nhưỡng có thể sử dụng vũ khí sinh học và hóa học, bất chấp các công ước quốc tế về việc cấm vũ khí này.

"Họ có khả năng sở hữu một kho vũ khí hóa học", — bức thư của Dumont có đoạn viết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала