ĐBQH Cao Thị Giang: Nhiều vụ tham nhũng bị phát hiện do tranh giành địa vị

© Fotolia / Andrey BurmakinNhà kinh doanh bỏ tiền vào túi
Nhà kinh doanh bỏ tiền vào túi - Sputnik Việt Nam
Phần lớn các vụ tham nhũng của một số số cán bộ bị phát hiện vừa qua là do mất đoàn kết nội bộ, tranh giành địa vị, chạy chức chạy quyền không thành, do đơn thư tố cáo, dư luận xã hội phản ứng, báo chí phản ánh thì các cơ quan chức năng mới vào cuộc điều tra kết luận và xử lý, Đại biểu Cao Thị Giang cho biết trước Quốc Hội.

Tại phiên thảo luận của Quốc hội về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án, phòng chống tham nhũng, đại biểu Cao Thị Giang (tỉnh Quảng Bình) khẳng định, tham nhũng là một hình thức tự diễn biến để lại những hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, suy thoái đạo đức lối sống trong xã hội.

Theo đánh giá của Chính phủ, thời gian qua tình hình phòng chống tham nhũng được thực hiện quyết liệt và đạt được nhiều kết quả. Tuy nhiên, bà Giang cho rằng kết quả này vẫn chưa có tính đột phá.

Tham nhũng vẫn diễn ra nghiêm trọng, phức tạp và tinh vi, nhất là ở các lĩnh vực tài chính ngân hàng, quản lý đất đai, khai thác tài nguyên và đầu tư công. Tham nhũng còn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, diễn ra ở nhiều ngành nhiều cấp. Tình trạng sách nhiễu, vòi vĩnh ở một số bộ phận công chức, viên chức Nhà nước vẫn đang còn.

"Dư luận cho rằng, tham nhũng xảy ra ở những người có chức, có quyền, lợi dụng quyền lực để mưu lợi ích riêng, lợi ích nhóm biểu hiện là tham ô, nhận hối lộ, cố ý làm trái pháp luật. Tham nhũng xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau kể cả trong cơ quan bảo vệ pháp luật, các đoàn thanh tra, kiểm toán…", bà Giang nói.

Theo đại biểu Giang, nguyên nhân khiến tham nhũng vẫn chưa được ngăn chặn bởi vì việc bắt và xử lý đối tượng tham nhũng chưa triệt để. Nhiều vụ việc xảy ra thường dính líu tình cảm thân quen, họ hàng, vị trí lãnh đạo. Không ít người lãnh đạo còn bao che dung túng cho hành vi tham nhũng của cán bộ mà mình quản lý.

Bên cạnh đó, cũng theo bà Giang, việc tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng ở một số cơ quan, tổ chức và đơn vị còn yếu. Phần lớn các vụ tham nhũng của một số số cán bộ bị phát hiện vừa qua là do mất đoàn kết nội bộ, tranh giành địa vị, chạy chức chạy quyền không thành, do đơn thư tố cáo, dư luận xã hội phản ứng, báo chí phản ánh thì các cơ quan chức năng mới vào cuộc điều tra kết luận và xử lý.

Tham nhũng còn xảy ra ở các cơ quan, đơn vị nhưng một số vụ việc xử lý trách nhiệm không nghiêm thiếu tính răn đe. Một số vụ án tham nhũng dùng dằng kéo dài không dứt điêm, chuyển từ xử lý hình sự sang hành chính hoặc áp dụng tình tiết giảm nhẹ để xử dưới khung hình phạt.

Để công tác phòng chống tham nhũng được hiệu quả, bà Giang đề nghị nên tập trung thực hiện một số nhiệm vụ:

Thứ nhất, cần đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền, giáo dục phòng chống tham nhũng trong toàn đảng và toàn xã hội, từ đó lên án, coi tham nhũng là quốc nạn.

Thứ hai, các cán bộ, Đảng viên là những người đứng đầu phải tỏ ra quyết tâm, gương mẫu và đi đầu trong phòng chống tham nhũng. Không để người thân lợi dụng chức vụ và quyền hạn trục lợi, làm ăn bất chính. Phải tự phê bình và phê bình thẳng thắn dân chủ, nghiêm túc chân thành gắn với việc thực hiện quy định của những điều Đảng viên không được làm. Đồng thời phải thực hiện nghiêm việc kê khai tài sản và kiểm soát việc thu chi tài sản.

Thứ ba, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, truy tố… để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng. Xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng trước hết là những vụ án phức tạp được nhân dân quan tâm.

Thứ tư, coi trọng và phát huy vai trò của Quốc hội và Mặt trận Tổ quốc….trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng. Sớm ban hành quy chế để nhân dân tham gia giám sát cán bộ, Đảng viên và cơ chế bảo vệ những người dũng cảm đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực.

Nguồn: leader

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала