Pháo phản lực của VN sẽ có đạn tầm bắn 250km

© ẢnhTên lửa Extra của hải quân Việt Nam
Tên lửa Extra của hải quân Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Tập đoàn công nghiệp quốc phòng IMI của Israel đã giới thiệu thế hệ đạn phản lực dẫn đường mới nhất mang tên Predator HAWK có tầm bắn vượt trội EXTRA.

Việt Nam đang có trong biên chế những lữ đoàn tên lửa phòng thủ bờ biển được trang bị hiện đại tạo dựng lá chắn thép bên bờ biển Đông với đa dạng các tầm bắn từ gần đến xa.

Ngoài các đơn vị sử dụng tổ hợp tên lửa bờ do Nga sản xuất như Rubezh (Lữ đoàn 680), Redut (Lữ đoàn 679) hay Bastion-P (Lữ đoàn 681) thì còn một đơn vị khác có vũ khí đặc biệt hơn, chính là Lữ đoàn pháo — tên lửa bờ 685.

Lữ đoàn 685 đang khai thác sử dụng các tổ hợp đạn phản lực dẫn đường do Israel sản xuất bao gồm EXTRA có tầm bắn 150 km mang theo đầu đạn 125 kg, và AccuLAR tầm bắn 45 km tích hợp đầu đạn trọng lượng 35 kg.

Dựa vào tầm bắn xa, độ chính xác và uy lực vượt trội, hai loại đạn phản lực dẫn đường trên tỏ ra cực kỳ hiệu quả khi tiêu diệt các bến đổ bộ hay khu tập kết đã được trinh sát và chuẩn bị sẵn phần tử bắn. 

Tuy nhiên có một vấn đề cần lưu tâm đó là mặc dù độ chính xác không phải bàn cãi nhưng tầm bắn của hai loại đạn trên chưa thực sự tạo ra ưu thế vượt trội.

Chính vì vậy, Tập đoàn công nghiệp quốc phòng IMI đã giới thiệu phiên bản đạn pháo phản lực có điều khiển mới nhất của mình mang tên Predator HAWK.

Về cơ bản thì đạn Predator HAWK chính là phiên bản phóng to của EXTRA, nó vẫn đạt độ chính xác trong phạm vi vòng tròn sai số 10 m nhưng trọng lượng đầu đạn được nâng lên 200 kg tạo sức sát thương rất mạnh và đặc biệt là tầm bắn kéo dài tới 250 km. 

Với kích thước, tầm xa và độ chính xác như trên, Predator HAWK thực chất chính là tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn, nó tỏ ra còn hiệu quả hơn nhiều khi đặt cạnh Scud-B.

IMI cho biết, họ sẽ sớm cung cấp loại đạn thế hệ mới này cho các quân đội đang sử dụng sẵn EXTRA hay AccuLAR, việc tích hợp thêm ống phóng loại to vào các nền tảng khung bệ cũ không có gì là phức tạp.

Nguồn: baodatviet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала