Cái gì ẩn đằng sau chiến dịch chống tham nhũng ở Saudi Arabia?

© REUTERS / Faisal Al NasserA Saudi money changer, pictured through a glass, arranges U.S banknotes at a currency exchange shop in Riyadh, Saudi Arabia September 29, 2016
A Saudi money changer, pictured through a glass, arranges U.S banknotes at a currency exchange shop in Riyadh, Saudi Arabia September 29, 2016 - Sputnik Việt Nam
Hôm Chủ nhật, Uỷ ban Chống tham nhũng Tối cao của Saudi Arabia ra lệnh bắt giữ khoảng 40 nhân vật có ảnh hưởng ở đất nước này, trong đó có các thành viên hoàng gia, Bộ trưởng, nhà quân sự và doanh nhân.

Chuyên gia quân sự Ả Rập Abdallah Ganim al Qahtani nói với Sputnik rằng "những sắc lệnh của quốc vương ban hành trong khuôn khổ kế hoạch phát triển toàn diện và cải tổ vương quốc,  sẽ động chạm đến tất cả các lĩnh vực". Ông lưu ý rằng "chiến lược mới đó hướng tới thúc đẩy các thủ lĩnh hiện đại trẻ tuổi phù hợp hơn đối với hình mẫu mà vương quốc cần trở thành vào năm 2030".

Chuyên gia nói thêm:

"Điều quan trọng và đáng chú ý nhất trong các chỉ dụ này là việc nhà vua ra lệnh thành lập Ủy ban Tối cao chuyên trách đấu tranh với nạn tham nhũng, đứng đầu là Thái tử kế vị. Điều đó nói lên dự định nghiêm túc của quốc vương và Chính phủ trong việc xác minh và điều tra tội phạm tham nhũng tất cả các loại".

Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdul Aziz với Thái tử Mohammed Ben Salman - Sputnik Việt Nam
Ý kiến chuyên gia về vụ bắt giam các hoàng tử ở Saudi Arabia

Ông Abdullah al Qahtani nhận xét rằng hành động như vậy của quốc vương gieo niềm tin cho toàn thể dân chúng Saudi Arabia, để thấy rằng bây giờ ở đất nước này tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, dù đó là Bộ trưởng hay hoàng thân quốc thích. Chuyên gia nói rằng việc sa thải và bắt giữ những nhân vật cấp cao này có thể trở thành "sự kiện quan trọng" trong cuộc chiến chống tham nhũng của đất nước. 

Nhà hoạt động đối lập Saudi Arabia, Tổng thư ký đảng "Đổi mới Hồi giáo" (Islamic renewal), ông Mohammad Al-Massari nêu ý kiến với Sputnik rằng "vụ bắt giữ hàng loạt đã là sự bất ngờ đối với toàn thể cư dân Saudi Arabia. Bởi vẫn có quan niệm rằng các thành viên hoàng gia và đối tác thương mại của họ luôn hưởng quy chế bất khả xâm phạm đặc biệt".

Ẩn chứa trong sự thay đổi này trước hết là cuộc đấu tranh giữa các nhóm gia tộc và khối thế lực trong Chính phủ Saudi Arabia. Thái tử kế vị đang cố gắng loại bỏ tất cả các đối thủ cạnh tranh tiềm năng trong cuộc đấu giành quyền lực, — nhà chính trị Ả Rập nhận xét. 

"Bản thân các khẩu hiệu và dự định chống tham nhũng là chuyện rất tốt. Tuy nhiên có lẽ sẽ không đạt tới mục tiêu cao cả đó, mà kết quả có thể  ngược lại. Viễn cảnh đó gắn với thực tế là thời điểm lựa chọn tiến hành chiến dịch  không thích hợp. Hiện giờ trong khu vực cũng như ở chính đất nước đang tồn tại tình hình phức tạp, cộng thêm những động thái sau hậu trường và sự thay đổi trong Chính phủ tất nhiên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của toàn vương quốc", — nhà hoạt động đối lập Saudi Arabia, ông Mohammad Al-Massari nhận định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала