Việt Nam ưu tiên tăng cường và củng cố quan hệ với Nga

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamTượng đài Vladimir Lenin tại Hà Nội, Việt Nam
Tượng đài Vladimir Lenin tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam nhất quán tăng cường hợp tác với Nga, ưu tiên phát triển chính sách đối ngoại trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Moskva.

Điều này được ghi trong bài báo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, đăng trên tờ "Nhân Dân" nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga vào ngày 7/11.

Lễ kỷ niệm 99 năm Cách mạng Tháng Mười. - Sputnik Việt Nam
Cách mạng tháng Mười Nga và Việt Nam - mối quan hệ gắn bó mật thiết

"Cách mạng tháng Mười năm 1917 là một trong những sự kiện lịch sử vĩ đại nhất của thế kỷ 20, đánh dấu sự ra đời của nhà nước XHCN đầu tiên trên thế giới — Liên Bang Xô Viết. Chính cuộc cách mạng ở Nga đã mở đường cho cách mạng tháng Tám năm 1945 của Việt Nam và đặt nền móng cho các mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Xô Viết, sau này là Liên bang Nga ", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố.

Ông lưu ý rằng, Liên Bang Xô Viết là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới đã công nhận nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và thiết lập mối quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 30 tháng 1 năm 1950. Trong những năm đấu tranh chống thực dân Pháp và giải phóng đế quốc Mỹ, người dân Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ toàn diện từ  phía Liên Xô. Sự hỗ trợ của Liên Xô cũng đã đóng vai trò quan trọng trong việc khôi phục và xây dựng hòa bình của Việt Nam sau khi đất nước thống nhất vào năm 1975, theo lời của Bộ trưởng.

© Sputnik / Valery Melnikov / Chuyển đến ngân hàng ảnhPhó thủ tướng Phạm Bình Minh
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh  - Sputnik Việt Nam
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh

Tại thời điểm hiện nay, trên cơ sở hợp tác chiến lược toàn diện và mức độ tin tưởng chính trị cao giữa hai nước Việt Nam và LB Nga, theo lời ông Phạm Bình Minh, quan hệ giữa hai bên tiếp tục tăng cường và mở rộng. Một trong những nền tảng vững chắc của hợp tác Việt-Nga là hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và dầu khí. Kết quả tích cực trong lĩnh vực phát triển thương mại và hợp tác đầu tư giữa hai nước đã dẫn tới việc ký kết Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và và Liên minh Kinh tế Á-Âu vào tháng 10 năm ngoái. Cũng có những tiến bộ đáng kể trong việc phát triển quan hệ đối tác trong các lĩnh vực khác như khoa học và công nghệ, văn hoá, giáo dục, đào tạo và du lịch, bài báo viết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала