Ngư lôi thế hệ mới của Nga sẽ bắt chước hành động của cá

© Sputnik / Sergey MamontovNgư lôi của Nga
Ngư lôi của Nga - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Nhiệm vụ trọng tâm trong việc tạo ra một tiểu ngư lôi thế hệ kế tiếp là làm cho nó có trí tuệ nhân tạo để mô phỏng hành động của cá và các sinh vật biển, nhà phát triển ngư lôi hàng đầu ở Liên bang Nga, viện sĩ Shamil Aliyev cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

"Vấn đề trọng tâm chưa được giải quyết ở đây là làm thế nào để tạo cho tiểu ngư lôi  có những dấu hiệu rõ ràng của trí tuệ nhân tạo, chúng ta cần phải đo lường và nghiên cứu thêm, nói cho dễ hiểu là cần phải làm cho người ta tưởng đấy là con cá to chứ không phải là một ngư lôi", ông Aliyev nói.

Đầu tự dẫn của ngư lôi do Việt Nam sản xuất. - Sputnik Việt Nam
Đầu tự dẫn ngư lôi Việt Nam mạnh ngang Nga?
Ông đưa ra một ví dụ:

"Khi chúng ta nhìn thấy một người to lớn đang đi và cần phải vô hiệu hóa người đó thì là một nhiệm vụ khó khăn nhưng vẫn có thể giải quyết được. Nhưng khi nhìn thấy hàng nghìn "con rùa chiến đấu" thì bạn sẽ không biết con nào thật và con nào giả, và việc này là vấn đề nằm ở mức độ phức tạp khác hẳn".

Ông cũng lưu ý rằng sự phát triển tiểu ngư lôi khó phát hiện kiểu "con rùa" với tốc độ 2-3 dặm một giờ đang được thực hiện tại Nga, và các ngư lôi này hầu như không nhìn thấy và không nghe thấy. Ngoài ra Nga bắt đầu triển khai phát triển các loại tiểu ngư lôi nặng dưới 40 kg, ưu điểm chính của chúng là không có dấu vết và tiếng động.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала