Việt Nam có thể chế tạo phiên bản săn ngầm của TT-400TP?

CC BY-SA 4.0 / Tranhaidang-Dang / Tàu pháo lớp TT-400TP do Nhà máy quốc phòng Hồng Hà đóng
Tàu pháo lớp TT-400TP do Nhà máy quốc phòng Hồng Hà đóng - Sputnik Việt Nam
Đóng thêm nhiều tàu hộ vệ săn ngầm cỡ nhỏ tỏ ra là giải pháp phù hợp với điều kiện kinh tế và yêu cầu tác chiến của hải quân Việt Nam.

Trong những năm gần đây, thực hiện chủ trương đưa hải quân tiến thẳng lên hiện đại, sức mạnh của quân chủng đặc biệt thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam đã có bước tiến vượt bậc.

USCGC Morgenthau (WHEC-722) - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẽ tự lắp vũ khí trên tàu chiến Mỹ?
Chúng ta đã đưa vào biên chế nhiều tàu tên lửa tấn công nhanh, tàu hộ vệ tàng hình, tàu ngầm tấn công diesel — điện thế hệ mới, cùng nhiều tàu hậu cần, tàu khảo sát biển cũng như tàu đảm bảo kỹ thuật…

Tuy vậy, một khía cạnh vẫn rất cần được chú trọng đầu tư đó là phải làm sao nâng cao được năng lực chống ngầm.

Hiện tại chúng ta chỉ có trong trang bị 5 tàu hộ vệ săn ngầm Petya đã cao tuổi, vài chiếc trong số đó còn bị hoán cải thành tàu pháo tuần tra, trong 4 chiếc Gepard 3.9 thì chỉ có cặp thứ hai tích hợp thiết bị định vị thủy âm, ngoài ra chỉ còn 8 trực thăng săn ngầm Ka-28 thuộc biên chế Lữ đoàn Không quân Hải quân 954.

Lực lượng trên rõ ràng là chưa đủ để bảo đảm kiểm soát vùng bờ biển rất dài của nước ta trước nguy cơ bị xâm nhập.

Trong tương lai, bên cạnh hướng đi chính là mua thêm tàu hộ vệ tên lửa đa năng, trang bị máy bay tuần tra săn ngầm chuyên dụng, thì có lẽ đã tới lúc Việt Nam nên nghĩ tới việc đóng thêm nhiều tàu tuần tra cỡ nhỏ có khả năng tác chiến chống ngầm như cách đang thực hiện với biên đội Molniya 1241.8.

Hạ thủy tại Tatarstan tàu Gepard 3.9 thứ ba xây dựng cho Hải quân Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đã sản xuất thành công hệ thống điều khiển hỏa lực nội
Phương án trên sẽ nhanh chóng lấp đầy khoảng trống về số lượng vì việc mua thêm tàu chiến cỡ lớn đầy đủ tính năng sẽ rất tốn thời gian và tiền bạc.

Có một giải pháp khả thi, Việt Nam có thể sản xuất phiên bản chống ngầm của tàu pháo tuần tra TT-400TP. Xét về khung thân và cách bố trí các khoang làm việc thì nó không có sự chênh lệch lớn so với lớp Pauk, sẽ không hề khó khăn khi bổ sung thêm công năng cho tàu.

Tốc độ đóng TT-400TP của các nhà máy Việt Nam là tương đối nhanh, đảm bảo sẽ tạo ra được một "bầy sói" đông đảo và lợi hại ngang với Molniya 1241.8, tạo dựng nên lá chắn thép dưới lòng biển không cho đối phương có cơ hội xâm nhập.

Nguồn: datviet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала