Chuyện lạ Việt Nam: Chấp nhận đi tù, “hy sinh đời bố” để tham nhũng

Đại biểu Quốc hội Việt Nam, ông Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) cho rằng, nhiều đối tượng tham nhũng sẵn sàng “hy sinh đời bố củng cố đời con”, chấp nhận đi tù để có dăm chục tỷ.

Đại hội lần thứ XII của đảng Cộng sản Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Chính phủ Việt Nam quyết "đánh trận lớn" chống tham nhũng
Luật Phòng, chống tham những sửa đổi tới đây, theo ông cần có những giải pháp cụ thể nào?

Tài sản thất thoát do tham nhũng hiện nay tỷ lệ thu hồi rất thấp. Các vụ việc khi đưa sang cơ quan xét xử, bản án có hiệu lực chuyển sang thi hành án hầu như không còn tài sản để thu hồi.

Ví dụ như vụ án Dương Chí Dũng, cơ quan thi hành án báo cáo lên là không có khả năng thu hồi tài sản. Tài sản sau khi kê biên của vụ án so với quyết định của bản án là rất ít. Đấy là cái mà người dân quan tâm.

Thậm chí có người sẵn sàng "hy sinh đời bố củng cố đời con", chấp nhận đi tù năm bảy năm để về có dăm chục tỷ, trong khi làm cả đời không được vài tỷ. Thế thì ai cũng thích tham nhũng.

Cái quan trọng nhất là cơ chế kiểm soát thu nhập, kiểm soát tài sản để có thể phòng ngừa, kể cả việc thu hồi tài sản, đó là vấn đề góc độ luật pháp quan tâm.

Nhà kinh doanh bỏ tiền vào túi - Sputnik Việt Nam
ĐBQH Cao Thị Giang: Nhiều vụ tham nhũng bị phát hiện do tranh giành địa vị
Chúng ta tiêu tiền mặt không qua tài khoản, quản lý bất động sản, quản lý về tài sản kim khí đá quý, quản lý tài khoản… không được chặt chẽ, thiếu các cơ chế kiểm soát. Cho nên, tài sản tham nhũng ra ngoài xã hội đi đâu không ai biết.

Luật có mở rộng thêm các đối tượng thuộc khu vực ngoài nhà nước. Ông có nhận định gì về nhóm đối tượng mới này?

Dự thảo luật định hướng mở rộng phạm vi phòng chống tham nhũng ra các đối tượng khu vực ngoài nhà nước, mới giới hạn ở các đối tượng như quỹ tín dụng, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán…

Tôi còn băn khoăn về việc mở rộng này. Hiện nay, khu vực trong nhà nước chúng ta làm vẫn còn chưa tốt, can thiệp quá sâu và các hoạt động của công ty dẫn tới vi phạm quyền con người, quyền công dân trong việc tự do kinh doanh, bí mật kinh doanh.

thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Hơn 92% tiền tham nhũng bị tẩu tán, chống tham nhũng chưa thực sự đột phá
Luật yêu cầu họ công khai cái nọ, công khai cái kia… trong khi làm ăn vẫn có những thứ thuộc bí mật kinh doanh như bí mật về vốn, chiến lược kinh doanh…

Tôi cho rằng không cẩn thận sẽ là can thiệp quá sâu vào hoạt động sản xuất kinh doanh, chồng lấn, chồng chéo đối với các luật chuyên ngành.

Câu chuyện đặt ra phải tính toán rất kỹ, tất nhiên nó phù hợp với công ước, với tình hình hiện tại. Tuy nhiên, mở rộng ở thời điểm nào cần phải xem xét.

Hình thức đầu tư công — tư (hợp đồng đầu tư chuyển giao — xây dựng, đổi đất lấy hạ tầng) hiện đang được nhiều tỉnh áp dụng trong triển khai thực hiện các dự án. Với phương thức này, nhiều dự án được "lách luật", từ đó tạo kẽ hở cho tham nhũng. Quan điểm của ông về vấn đề này?

Đối với các dự án BT, theo quan điểm của tôi, các địa phương đang sử dụng hình thức này trong điều kiện vốn, ngân sách khó khăn. Hình thức này giúp các địa phương có được công trình khi các điều kiện khó khăn.

Tất nhiên, khi triển khai phải căn cứ vào pháp luật hiện hành, phải được công khai minh bạch ở các bước đấu thầu; công khai minh bạch ở các lợi suất đầu tư; công khai minh bạch ở đối tượng thụ hưởng hoặc đảm bảo quyền — lợi ích của ba, bốn bên.

Lễ khai mạc Kỳ họp mùa thu của Quốc hội nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Đấu tranh chống tham nhũng là cuộc chiến vì nền độc lập của đất nước
Ví dụ, như BOT trong giao thông, nhà đầu tư người ta phải tính đến lợi ích của họ…

Tỉnh Thái Bình đang xem xét phương án BT đối với dự án Trung tâm hội nghị tỉnh, đối ứng bằng đất để có được công trình này. Ông có ý kiến gì khi dư luận đặt nhiều câu hỏi về dự án này?

Nếu làm theo phương án BT như thế, đối với Thái Bình đây không phải là dự án triển khai lần đầu. Luật Quản lý tài sản công đã có quy định với nội dung này.

Việc đổi đất lấy công trình cần công khai từ thông tin đấu thầu; xem xét năng lực của các đơn vị tham gia dự thầu, xem xét giá trị của đất đối ứng. Nếu được công khai minh bạch, đất đối ứng được đấu giá công khai thì không có vấn đề gì cả.

Nguồn: Vietnamnet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала