Khai mạc triển lãm về cuộc cách mạng và đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam ở Moskva

© Sputnik / Chuyển đến ngân hàng ảnhChủ tịch Hồ Chí Minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Triển lãm tư liệu lịch sử "Cách mạng năm 1917 Nga và cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam. Chiến tranh và hòa bình ở bán đảo Đông Dương trong nửa đầu những năm 1950 " đã được khai mạc tại Nhà Hiệp hội Lịch sử Nga vào thứ Sáu.

"Năm nay đã cho thấy những đánh giá trái chiều khác nhau về cuộc cách mạng Nga: từ khoảnh khắc tích cực đến những lời chỉ trích gay gắt về những gì đã xảy ra cách đây 100 năm. Nhưng có một khía cạnh đặc biệt quan trọng ở đây — tác động của cách mạng Nga đối với những vấn đề của phong trào giải phóng dân tộc. Và trong khía cạnh này, câu chuyện về ảnh hưởng của nó đến thế giới, nơi đang diễn ra các cuộc đấu tranh chống thực dân và giải phóng dân tộc, là rất quan trọng. Khía cạnh này của cuộc triển lãm cho thấy cách hình dung, quan niệm về mặt này của cuộc cách mạng của chúng ta và ý nghĩa tác động của nó đối với toàn thế giới". — Ông Alexandr Chubaryan, đồng chủ tịch của Hiệp hội Lịch sử Nga, giám đốc khoa học của Viện Lịch sử Thế giới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga phát biểu trong lễ khai mạc triễn lãm.

John McCain (hàng dưới, bên phải) trước khi lái máy bay đi ném bom Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Ở Matxcơva có thể thấy ông McCain trong nhà tù Việt Nam
Người đứng đầu cơ quan lưu trữ liên bang Andrei Artizov lưu ý rằng triển lãm này giúp cho  khán giả có thể hình dung một cách rõ ràng con đường mà nhân dân  Liên Xô và Việt Nam đã trải qua trong nhiều thập kỷ.

"Sự khởi đầu của con đường này được đặt ra bởi cuộc cách mạng Nga năm 1917, nó đã trở thành một biểu tượng hy vọng cho những người yêu nước trẻ tuổi  của các nước Đông Dương thuộc Pháp thời đó",- Artizov nói.

Theo ông, triễn lãm được trưng bày giúp "hiểu sâu hơn vai trò của Cách mạng tháng Mười đối với  tình hình đấu tranh bộc phát quốc gia của tất cả các dân tộc bị lệ thuộc, áp bức và không có một chút quyền con người nào". Triển lãm trưng bày các tài liệu liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Lenin, cũng như quá trình sự nghiệp của Hồ Chí Minh, Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Triển lãm trưng bày các điểm chính của phong trào giải phóng dân tộc  ở Đông Dương, được thực hiện với sự hỗ trợ của Tổ chức Quốc tế Cộng sản và Liên Xô. Đồng thời điểm nhấn của triễn lãm nói đến sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Ai đã biến ý tưởng của Phan Bội Châu thành hiện thực?
Artizov cho biết:

"Khi chuẩn bị triển lãm, các sử gia và chuyên viên lưu trữ Nga đã làm theo nguyên tắc chính — cho phép các tài liệu tự " kể chuyện "về những sự kiện của quá khứ.

Lần đầu tiên, công chúng được giới thiệu những tài liệu nguyên bản, những văn bản quý hiếmtừ  các quỹ của cựu cơ quan lưu trữ lịch sử xã hội và chính trị Nga.

Ông Artizov nói:"Những tài liệu này tạo cơ hội để thể hiện mối quan hệ Nga-Việt trong tất cả sự đa dạng của nó".

Ngoài ra trong triển lãm còn có một số vật phẩm tưởng niệm: bức tượng của một phụ nữ Việt Nam và một tác phẩm điêu khắc " Nữ du kích Việt Nam và tù binh Mỹ". Theo lời Artizov, chúng được làm từ mảnh vỡ của những chiếc máy bay Mỹ bị bắn rơi, những phi cơ từng "đánh bom Việt Nam rất tàn nhẫn".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала