Trump khoe kiến thức về lịch sử 2.000 năm của Việt Nam

© Ảnh : TTXVNTổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 - Sputnik Việt Nam
ĐÀ NẴNG (Sputnik) - Khi tuyên bố Hoa Kỳ sẽ không để cho người ta lợi dụng tiếp nữa, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã giải thích lý do ông đến Đà Nẵng và phô trương kiến thức về lịch sử Việt Nam.

Nói rằng nước Mỹ tự hào là thành viên của cộng đồng kinh tế dưới mái nhà chung Thái Bình Dương, Tổng thống Hoa Kỳ cho biết động cơ của ông khi tới dự cuộc gặp thượng đỉnh APEC ở Việt Nam. Trump tuyên bố:

"Chúng tôi sẽ không chịu sự lạm dụng thương mại và không công bằng như xưa nay nữa, rất nhiều nước đã hứa hẹn với Mỹ về thương mại cân bằng nhưng chúng tôi đã phải chờ đợi lời hứa này rất lâu mà ngày đó chưa bao giờ đến. Đó là lý do tại sao hôm nay chúng tôi có mặt ở đây".

Trump thông báo:

"Bắt đầu từ hôm nay nước Mỹ sẽ cạnh tranh trên cơ sở công bằng, bình đẳng, nước Mỹ sẽ không để bị lợi dụng. Tôi sẽ luôn đặt nước Mỹ lên trên hết. Tôi cũng mong đợi các bạn trong khán phòng này đặt lợi ích của quốc gia bạn lên trên hết".

Trong mạch ý kiến này, Tổng thống Mỹ đã phô trương hiểu biết của ông về lịch sử Việt Nam. Ông nói: "Nước chủ nhà Việt Nam đã hiểu rõ điều này không chỉ là 200 năm, mà là 2.000 năm rồi, trong khoảng năm thứ 40 sau Công nguyên, hai chị em người Việt là Hai Bà Trưng đã đứng lên khởi nghĩa chống ngoại xâm, thức tỉnh tinh thần độc lập. Đó là lần đầu tiên trong lịch sử những người dân Việt Nam đứng lên vì nền độc lập cũng như niềm tự hào của mình…".

Trong lời kết, sau khi kêu gọi "hãy cùng nhau hướng đến tự do, thịnh vượng và tương lai rộng mở", Tổng thống Hoa Kỳ chốt lại cũng nhấn vào yếu tố lịch sử. Ông nói rằng: "Trên thế giới có nhiều nơi với ước mơ và con đường nhưng không nơi nào tốt đẹp hơn là ở nhà mình, vì thế hãy vì gia đình của chúng ta, hãy vì đất nước của chúng ta, vì tự do, vì lịch sử, hãy bảo vệ đất nước của chúng ta, ngôi nhà của chúng ta và tình yêu của chính ta".

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала