Báo Trung Quốc khen ngợi Việt Nam

© Ảnh : TTXVN / Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Tờ “Đại Công báo” của Hong Kong (Trung Quốc) ngày 11/10 có bài viết “APEC thúc đẩy hợp tác Trung – Việt bước lên một tầm cao mới”, đánh giá cao những thành tựu phát triển của Việt Nam sau mở cửa, cũng như tương lai hợp tác giữa Việt Nam-Trung Quốc trong thời gian tới.

APEC 2017: Đoàn lãnh đạo Cấp cao Trung Quốc tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia nhận định về chuyến thăm lịch sử trong quan hệ Trung - Việt
Bài viết nhận định Việt Nam là nước chủ nhà của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á — Thái Bình Dương (APEC) năm 2017 và  địa điểm được lựa chọn tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC là Đà Nẵng, thành phố lớn thứ tư ở Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam mong muốn thông qua việc tổ chức các sự kiện quốc tế lớn để nâng cao uy tín quốc tế và hình ảnh của Việt Nam, cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế ở khu vực miền Trung Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam coi việc tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC là công tác trọng tâm trong năm nay, đây cũng là công việc ưu tiên chiến lược trong quá trình hội nhập toàn diện vào cộng đồng quốc tế và nâng cao công tác đối ngoại đa phương của Việt Nam.  

Tác giả bài báo nhận định trong gần 30 năm tiến hành cải cách mở cửa, Việt Nam đã đạt được những thành tựu rất đáng tự hào. Do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, tăng trưởng kinh tế Việt Nam từ năm 2011 đến năm 2015 chỉ đạt mức 5,9%. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung của thế giới, đây vẫn là mức tăng trưởng cao.

Lính Lào (ngày 6 tháng 9 năm 2016) - Sputnik Việt Nam
Lào: Đấu trường cạnh tranh giữa Việt Nam và Trung Quốc
Về quy mô kinh tế, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người năm 2016 của Việt Nam đạt 2.300 USD. Về đầu tư nước ngoài, trong năm 2016, Việt Nam cấp phép đầu tư đối với 2.526 dự án mới, với số vốn đăng ký đạt 15,1 tỷ USD, ngoài ra có 1.225 dự án tăng vốn đầu tư, với tổng số vốn đầu tư tăng thêm là 5,76 tỷ USD. Trong tương lai, đầu tư nước ngoài của Việt Nam sẽ tập trung vào chất lượng, đặc biệt là các lĩnh vực liên quan đến bảo vệ môi trường và kinh tế mới. 

Việt Nam là nước láng giềng hữu nghị của Trung Quốc và luôn tích cực tìm kiếm không gian hợp tác song phương. Ngày 10/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới Việt Nam để tham dự Hội nghị Cấp cao APEC và sẽ thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày (12-13/11) theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Trong chuyến thăm, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam. Việt Nam mong muốn nhân cơ hội này tăng cường lòng tin chính trị và tăng cường hợp tác giữa hai nước.  

Bài báo nhận định thông qua Hội nghị Cấp cao APEC và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Tập Cận Bình lần này, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Việt Nam sẽ bước lên bậc thềm mới.

Nguồn: TTXVN

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала