Người Ukraina đề nghị hạn chế quyền lực của Poroshenko

© Sputnik / Ukrainian Presidential Press Service/ Mikhail Palinchak /  / Chuyển đến kho ảnhПрезидент Украины Петр Порошенко
Президент Украины Петр Порошенко - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Đảng "Mặt trận Nhân dân” nêu đề xuất thực hiện cải cách Hiến pháp ở Ukraina, trong đó sẽ hạn chế quyền lực của Tổng thống, - như nghị sĩ Verkhovnaya Rada Anton Gerashchenko cho biết.

"Mặt trận Nhân dân" yêu cầu Tổng thống, các đối tác liên minh của chúng ta và phe đối lập hãy tiến hành cuộc cải cách Hiến pháp rộng lớn, hạn chế bớt quyền lực  của Tổng thống", — kênh truyền hình "112 Ukraina" dẫn tuyên bố của nghị sĩ Gerashchenko.

Để lấy ví dụ, ông này dẫn ra mô hình tại Đức và Ba Lan: Tổng thống là nhân vật bảo lãnh Hiến pháp nhưng không can thiệp vào công việc của chính quyền điều hành.

Theo lời nghị sĩ Gerashchenko, yêu cầu thay đổi đó gắn với thực tế rằng cho đến nay, quyền hạn của người đứng đầu Nhà nước là quá lớn: bổ nhiệm Thống đốc, lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước tại các khu vực, hai Bộ trưởng, và cũng có thể tham gia vào việc tạo lập nhiều cơ quan lập hiến.

Quyền hạn Tổng thống rộng lớn như vậy cản trở sự phát triển của Ukraina cũng như "tạo ra mâu thuẫn giữa chính quyền hành pháp và bộ máy ngành dọc của Tổng thống", — ông Gerashchenko giải thích.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала