Cuộc hội ngộ thứ hai của các nguyên thủ Nga-Việt: Những nội dung mới

© Dịch vụ báo chí của Tổng thống Liên bang Nga /  / Chuyển đến kho ảnhTrong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, tối 10/11/2017, tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, tối 10/11/2017, tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. - Sputnik Việt Nam
Ngày 10 tháng 11 tại Đà Nẵng, trong hội nghị thượng đỉnh APEC đã diễn ra cuộc gặp của Tổng thống Nga và Chủ tịch Việt Nam.

Đây đã là cuộc hội ngộ thứ hai của các nguyên thủ quốc gia trong năm nay, lần đầu là hồi mùa hè ở Matxcơva, khi Chủ tịch Trần Đại Quang tiến hành chuyến thăm chính thức tới LB Nga.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Nga Vladimir Putin tới dự Đối thoại. - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Việt Nam chờ đón ông Putin vào bất kỳ thời điểm nào

"Hồi tháng Sáu, chúng ta đã hội đàm toàn diện và hôm nay lại có dịp thảo luận về việc thực hiện những thỏa thuận đó", — ông Vladimir Putin nhận xét tại Đà Nẵng, và Tổng thống Nga tuyên bố rằng  "hợp tác song phương đang tiến triển vững vàng".

Có điều trùng hợp thú vị là Tổng thống Nga và Chủ tịch Việt Nam đều là những nhân vật được chọn đảm nhận cương vị Nhà nước cao nhất từ chức vụ lãnh đạo cơ quan an ninh của đất nước mình, — đó là ý kiến của GS-TSKH Vladimir Kolotov Giám đốc Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint-Peterburg trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Các chính trị gia hàng đầu này của hai nước Nga-Việt đều nhận thức rõ về tầm quan trọng của công tác an ninh và làm thế nào để đảm bảo an ninh một cách chắc chắn. Đây cũng chính là vấn đề bức thiết nhất được thảo luận trong cuộc gặp ở Đà Nẵng. Không cần nghi ngờ gì, Việt Nam là quốc gia có sự bảo vệ tốt nhất ở Đông Nam Á. Trong thế kỷ 20, bằng cách đầy thuyết phục, Việt Nam đã cho cả Pháp, Mỹ, Trung Quốc, và "Khmer Đỏ" thấy rõ rằng đất nước này biết duy trì vững vàng và nhất quán nghiêm túc bảo tồn  lợi ích quốc gia của mình, — chuyên gia chính trị học Kolotov nhận xét.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, tối 10/11/2017, tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. - Sputnik Việt Nam
Tuyên bố chung Việt Nam-Nga về hợp tác bảo đảm an ninh thông tin
Nhưng trong thế kỷ 21 đã xuất hiện một lĩnh vực mới là không gian ảo, đang ngày càng trở thành địa hạt tiến hành những hoạt động quân sự hiện thực. Người ta đã tạo ra các loại virus chiến đấu, lập đội quân điều khiển học không gian mạng có khả năng thực hiện cuộc tấn công vào những thành tố quan trọng then chốt của cơ sở hạ tầng: các trahm điều khiển nhà máy điện trong đó có điện hạt nhân, các đầu mối truyền thông liên lạc… Rất đáng mừng vì các nhà lãnh đạo của Nga và Việt Nam nhận thức rõ thực trạng nảy sinh mối đe dọa mới từ công nghệ cao và đang phối hợp chính sách để đối phó với nguy cơ đó, — GS Kolotov đánh giá.

Theo quan điểm của GS-TSKH Kolotov, hiện nay Nga đang là nước xuất khẩu an ninh, trong đó kể cả kỹ thuật đảm bảo an ninh mạng. Chính vị thế của Nga cho phép bẻ gẫy xương sống IS* ở Syria, bảo lưu được chủ quyền và sự toàn vẹn của đất nước này. Như thể hiện quan cuộc gặp của hai nguyên thủ quốc gia tại Đà Nẵng, người Việt Nam hiểu rõ điều đó, và đang cố gắng hợp tác chặt chẽ với Nga trong việc tạo lập đội quân an ninh mạng quốc gia cũng như triệt tiêu mối đe dọa công nghệ cao nhắm vào chủ quyền và an ninh của hai nước chúng ta.

*Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала