Giá trị cuộc sống có nằm ở những đồng tiền?

Người ta đánh đổi tuổi trẻ để có được tiền bạc, địa vị, danh vọng. Và khi đã có được những thứ ấy, họ lại hốt hoảng đi tìm lại tuổi trẻ của chính mình.

thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Hơn 92% tiền tham nhũng bị tẩu tán, chống tham nhũng chưa thực sự đột phá
Cuộc sống là một cuộc chạy đua trong tất cả mọi góc cạnh, điều này luôn đúng. Nếu bạn  u lì và chậm chạp, vị trí đầu bảng sẽ có người thay thế, nếu bạn lười suy nghĩ và làm việc ít hơn so với đồng nghiệp 1h/ ngày, bạn đừng ngạc nhiên khi nhận được một thông điệp khéo léo nhắc nhở bạn không thích hợp ở vị trí hiện tại.

"Thua thầy một vạn không bằng kém bạn một li" — không thể nhẩn nha đi từng bước như thời bao cấp, ai cũng ra sức lao thật nhanh về phía trước,  thậm chí dùng bạn bè, chiến hữu của mình làm bàn đạp, người ta mải miết chạy vì sợ bị người khác coi thường, quên lãng nhưng bản thân họ lại lãng quên chính mình.

Sự đua chen, áp lực công việc hay những cái ghế vững chắc, nhìn lại, ta đều thấy sự có mặt của đồng tiền. Tiền cho ta cơm gạo, cho ta ăn sung mặc sướng, được lên mặt với bạn bè, nhiều tiền là đẳng cấp, có tiền ta có thể đi bất cứ nơi đâu ta muốn, ăn tất cả sơn hào hải vị, được cung phụng và ưu ái hơn những người khác, đồng tiền quả thật lợi hại, nó giúp ta có thêm nhiều niềm vui, thỏa mãn được nhiều sở thích, ham muốn của cá nhân người có được nó. 

Nhưng có mấy ai để ý rằng, có một sự thật phi lí, người ta đánh đổi tuổi trẻ, đánh đổi những giây phút bình yên, hạnh phúc bên gia đình, tranh chấp, kèn cựa thậm chí dùng mọi thủ đoạn để có được đồng tiền, làm việc cật lực, ngốn vào công việc và những toan tính sức khỏe, niềm vui,… tất cả vì tham vọng có thật nhiều tiền. 

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn và ông Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Những gia đình Việt giàu nhất kiếm tiền từ đâu?
Chẳng ai kiếm thật nhiều tiền để xếp thành núi và ngắm nhìn nó, đồng tiền có sức mạnh ghê gớm như vậy, khiến người si mê, kẻ điên đảo vì người ta cho rằng, có nó là ta chạm được đến thiên đường của cuộc sống. Ta sẽ luôn cảm thấy thoải mái, vui sướng, hạnh phúc. Ta sẽ được tận hưởng những dịch vụ tốt nhất cho sức khỏe tinh thần và thể chất luôn ở mức độ sung mãn. Kiếm tiền để mua niềm vui, càng có nhiều tiền, ta sẽ càng có nhiều niềm vui, người ta suy nghĩ, hi vọng và trông đợi như thế ở đồng tiền!

Con người thời hiện đại đang có xu hướng bán niềm vui hiện tại để hi vọng mua được một thứ có tính chất tương tự ở dạng biểu hiện khác trong tương lai. Những tưởng rằng họ đang khôn ngoan và biết lo xa cho bản thân, họ tính trước tuổi già và bệnh tật nhưng chính những sự cạnh tranh, chạy đua ấy lại đang kéo sự già nua, bức xúc, chán nản về phía họ nhanh hơn bao giờ hết. 

Facebook-Logo - Sputnik Việt Nam
“Mọi sự đều ở tiền!”: Vì sao Hoa Kỳ khó kiểm soát Google và Facebook?
Khi bạn có thật nhiều tiền, có thể mua sắm bất cứ thứ gì mình muốn, nhưng cô đơn không một ai bên mình, khi lao lực quá sức đến khi có tiền thì trả bao nhiêu cũng không đủ mang tuổi trẻ về bên mình, tiền có còn làm bạn thật sự hạnh phúc? Nhắc đến vận động viên bóng chày vĩ đại nhất thế giới Ty Cobb, người từng lập được nhiều kỷ lục hơn bất cứ một tuyển thủ bóng chày nào trên thế giới có thể bạn vẫn còn thấy xa lạ, nhưng nhắc thêm rằng ông chính là người đã khôn ngoan đầu tư vào công ty Coca-Cola khi nó được chào bán ra công chúng đã mang lại cho ông một tài sản kếch sù, đủ để ông sống vài chục kiếp người không phải lo nghĩ.Cobb đã đạt được ước mơ cao vời nhất, tuy vậy tiễn ông về nơi chín suối chỉ loe hoe có đúng ba người, không một người con nào của ông có mặt. Họ đã đi tới chỗ căm ghét người đã sinh ra mình. Cobb có thừa thành công, danh vọng và tiền tài nhưng trong cuộc sống cá nhân, con người này hoàn toàn thiếu vắng tình yêu, niềm vui và hạnh phúc. Một khi đồng tiền chi phối, làm chủ định hướng cuộc sống và chỉ đạo ta, nó không còn là công cụ mang lại niềm vui cho ta nữa, ngược lại, nó giết chết cuộc sống đích thực mà ta hằng mong ước khi mới bắt đầu bước vào cuộc đời.

Tiền rất quan trọng, nó giúp ta có được nhiều thứ ta muốn nhưng không phải là tất cả! Đừng nghĩ rằng tất cả giá trị cuộc sống có thể mua được bằng tiền, sức khỏe và tình cảm mới thật sự là tài sản quí giá hơn tất thảy. Sống có mục tiêu, biết cân bằng và ưu tiên đúng mức cho tất cả chính là cách để ta tìm được giá trị cuộc sống cho bản thân. Hãy hết mình cho những đam mê chứ không phải đơn thuần chỉ vì những đồng tiền.

Theo: Báo Giáo Dục Việt Nam    

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала