12 tỉ USD thỏa thuận thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ

© Ảnh : TTXVN / Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trong Tuyên bố chung sau chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm qua (12.11), lãnh đạo hai nước nhấn mạnh sẽ làm sâu sắc hơn và từng bước mở rộng hợp tác an ninh, tình báo.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới VN của Tổng thống Hoa Kỳ (HK), sáng 12.11, sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Donald Trump tại Phủ Chủ tịch.

Tăng cường quan hệ vì lợi ích hai nước

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định VN nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, coi trọng và mong muốn quan hệ VN — HK tiếp tục phát triển ổn định, sâu rộng và hiệu quả trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Tổng thống Donald Trump bày tỏ vui mừng lần đầu được đến thăm VN ngay trong năm đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống và cảm ơn sự đón tiếp hết sức trọng thị của lãnh đạo và nhân dân VN đã dành cho tổng thống và đoàn. Tổng thống Donald Trump chia sẻ với lãnh đạo và nhân dân VN về những thiệt hại về người và tài sản do cơn bão Damrey gây ra.

Tổng thống Donald Trump đánh giá cao sự phát triển năng động và vai trò của VN trong khu vực và trên thế giới, khẳng định HK coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với VN và nhất trí với Chủ tịch nước Trần Đại Quang rằng hai nước cần tăng cường phát triển quan hệ trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Tiếp đến, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump đã chủ trì buổi họp báo thông báo kết quả cuộc hội đàm. Tại buổi họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết hai nhà lãnh đạo đã trao đổi các biện pháp nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Theo đó, hai bên cam kết tăng cường tiếp xúc, đối thoại, tiếp tục thúc đẩy gặp gỡ cấp cao thông qua thăm song phương và hội đàm bên lề các diễn đàn thế giới, thúc đẩy kinh tế trên cơ sở cùng có lợi, hạn chế tranh chấp thương mại, tiếp tục triển khai hiệu quả các thỏa thuận hai bên đã ký, tăng cường hợp tác trong khoa học, công nghệ, môi trường, giải quyết biến đổi khí hậu, vấn đề nhân đạo, đào tạo nguồn nhân lực và mở rộng giao lưu nhân dân. Từ đó, tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện vì lợi ích hai nước cũng như hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Tổng thống Donald Trump ca ngợi công cuộc đổi mới của VN và cho rằng giới trung lưu ngày càng lớn của VN sẽ là thị trường quan trọng đối với các hàng hóa và dịch vụ của HK. Tổng thống Donald Trump tin rằng, các ngành tài chính, năng lượng, nông nghiệp, hàng không, quốc phòng nước này đều có khả năng đáp ứng các yêu cầu của VN. Ông hoan nghênh cam kết của VN trong việc xóa bỏ hàng rào thương mại cho sản phẩm nông nghiệp Mỹ, điều đó rất quan trọng. Ông chủ Nhà Trắng ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên của VN khi nói rằng, nhiều người dân từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm người Mỹ, đã đến VN để chiêm ngưỡng những ngọn núi hùng vĩ, đi xe đạp qua những vùng đồi uốn lượn hay đi bơi ở vịnh Hạ Long tươi đẹp. Tổng thống Donald Trump cũng chúc mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang vì VN đã tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Ký kết nhiều thỏa thuận.

Ngay sau đó, hai bên đã ra Tuyên bố chung sau chuyến thăm cấp nhà nước tới VN của Tổng thống Donald Trump.

Cũng vào sáng 12.11, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump, một loạt thỏa thuận thương mại giữa các doanh nghiệp VN và HK đã được ký kết với tổng trị giá 12 tỉ USD. Trong số này, những văn kiện đáng chú ý như biên bản ghi nhớ có ràng buộc về Hợp đồng bảo dưỡng động cơ máy bay Pratt & Whitney trị giá khoảng 1,5 tỉ USD; Bản ghi nhớ về dự án Kho cảng khí đốt hóa lỏng tự nhiên Sơn Mỹ trị giá khoảng 1,3 tỉ USD; Bản ghi nhớ về Hợp tác cung cấp khí đốt hóa lỏng tự nhiên và đầu tư thượng nguồn… Hãng hàng không Vietjet phát đi thông cáo cho biết một thỏa thuận giữa Vietjet và Pratt & Whitney, công ty về thiết kế, chế tạo và cung cấp dịch vụ động cơ máy bay cũng được ký kết trong sáng 12.11. Tổng trị giá của thỏa thuận theo niêm yết là 600 triệu USD.

Nguồn: thanhnien

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала