Đại gia ngoại chi 9.000 tỷ gom hết cổ phần Vinamilk là ai?

© Ảnh : Zing / Vinamilk
Vinamilk - Sputnik Việt Nam
Jardine Matheson xây nhiều cao ốc tại TP.HCM và còn thông qua các công ty con đầu tư vào Ngân hàng Á Châu (ACB), Ôtô Trường Hải, Crescent Mall (quận 7), Pizza Hut, KFC...

Công ty Jardine Cycle & Carriage (JC&C) vừa thông báo trên Sở Giao dịch chứng khoán Singapore, cho biết họ là đơn vị đã mua 5,53% cổ phần của Công ty CP Sữa Việt Nam — Vinamilk (VNM), với trị giá lên đến 616,6 triệu USD (khoảng 14.000 tỷ đồng).

Số cổ phần này tương ứng 80 triệu cổ phiếu, trong đó hơn 48 triệu cổ phiếu được mua qua phiên đấu giá do SCIC bán ra tuần trước, với giá trị gần 9.000 tỷ đồng. Số còn lại được công ty này mua thông qua khớp lệnh trên thị trường.

Reuters dẫn lại nhận đinh của JC&C trong một báo cáo: "Việc mua cổ phần Vinamilk phù hợp với chiến lược đầu tư vào các công ty dẫn đầu thị trường ở khu vực Đông Nam Á của công ty chúng tôi".

Động thái này thể hiện sự hiện diện ngày càng rộng của doanh nghiệp hàng đầu Singapore trong nền kinh tế Việt Nam. Thông tin từ JC&C cho biết họ sẽ xem xét mở rộng đầu tư vào những thương vụ tương tự như thế trong tương lai.

Sữa tươi Vinamilk Organic - Sputnik Việt Nam
Forbes bình luận về lợi nhuận "khủng" của Vinamilk

JC&C là công ty trong lĩnh vực phân phối ôtô tại khu vực Đông Nam Á; đơn vị thành viên của Tập đoàn đầu tư đa ngành Jardine Matheson.

Tại Việt Nam, cái tên Jardine Matheson không quen thuộc, nhưng tầm ảnh hưởng  lại khá lớn. Công ty này đang sở hữu nhiều bất động sản ở Việt Nam và thông qua các công ty con tham gia vào nhiều định chế tài chính cũng như các công ty đa quốc gia tại đây.

Cụ thể, Jardine Matheson xây dựng nhiều cao ốc lớn tại khu đất vàng tại TP.HCM và còn thông qua các công ty con đầu tư vào các doanh nghiệp như Ngân hàng Á Châu (ACB), Ôtô Trường Hải, Trung tâm thương mại Crescent Mall (Phú Mỹ Hưng), Pizza Hut Việt Nam hay KFC Việt Nam…    

Trước đó, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã tổ chức phiên đấu giá chào bán cạnh tranh 48,3 triệu cổ phần VNM tương ứng với 3,33% cổ phần do SCIC sở hữu.

Kết quả, một nhà đầu tư nước ngoài đã trúng giá toàn bộ cổ phần chào bán với mức giá trúng 186.000 đồng/cổ phiếu, mức giá đặt mua cao nhất trong cuộc đấu giá lần này, cao hơn 24% giá khởi điểm 150.000 đồng mà SCIC đưa ra. Với khối lượng 48,3 triệu cổ phiếu bán ra, SCIC đã thu về gần 9.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do SCIC cam kết với các nhà đầu tư trong việc giữ danh tính của nhà đầu tư dù trúng hay không trúng nên không có thông tin cụ thể nào về nhà đầu tư ngoại này được tiết lộ.

Trước đó, hồi cuối năm 2016, SCIC đã tổ chức bán cổ phần Vinamilk tuy nhiên không được thành công như đợt 2 này khi chỉ bán được 78,3 triệu cổ phần trên tổng số 130 triệu cổ phần chào bán (tương đương 60%).

Hiện vốn cổ phần Nhà nước nắm giữ tại Vinamilk thông qua SCIC giảm xuống còn 36% vốn điều lệ công ty.

Nguồn: news.zing

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала