Khi ba cây chụm lại nên hòn núi cao...

© Ảnh : TTXVN / Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì Phiên họp kín thứ nhất Hội nghị các Nhà lãnh đạo Kinh tế APEC lần thứ 25
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì Phiên họp kín thứ nhất Hội nghị các Nhà lãnh đạo Kinh tế APEC lần thứ 25 - Sputnik Việt Nam
Cuối tuần qua tại Matxcơva đã tiến hành một số hoạt động Nga-Việt quan trọng do Hội Lịch sử Nga, Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga và Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam tổ chức, nhà quan sát phân tích của Sputnik Piotr Tsvetov viết.

Hoạt động đầu tiên là Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề "Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917 và cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam". Sau đó đã tổ chữc lễ ra mắt cuốn sách "Liên Xô và Việt Nam trong cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất. Hội nghị Geneva năm 1954", và đã khai mạc cuộc triển lãm "Cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam trong nửa đầu những năm 1950 qua tài liệu lưu trữ".

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại phiên bế mạc - Sputnik Việt Nam
Cảm động: Tổng thống Putin ôm tạm biệt Chủ tịch Trần Đại Quang, rời Đà Nẵng

Tuyển tập tư liệu đã gây ra sự quan tâm lớn, trong cuốn sách này có gần hai trăm tài liệu lịch sử, kể cả những văn kiện chính thức, bức thư của các nhà hoạt động chính trị, bức điện ngoại giao, báo cáo về các cuộc họp của Hội nghị Geneva năm 1954, bài phát biểu của những người tham gia. Nhiều tài liệu trong số đó được dịch sang tiếng Nga và xuất bản ở Nga lần đầu tiên. Sau khi làm quen với các tài liệu lưu trữ, độc giả nhận thức rõ rằng, các nhà ngoại giao của Liên Xô, Việt Nam và Trung Quốc đã phải thực hiện một khối lượng công việc khổng lồ để thiết lập hoà bình trên bán đảo Đông Dương bất chấp những mưu đồ của chủ nghĩa đế quốc Mỹ.

Kết quả Hội nghị Geneva được Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá là chiến thắng của các nước xã hội chủ nghĩa. Ngày 22 tháng 7 năm 1954, trong lời kêu gọi sau khi thắng lợi tại Hội nghị, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết:

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, Đoàn lãnh đạo Cấp cao nền kinh tế Hoa Kỳ, do Tổng thống Donald Trump dẫn đầu, tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại thành phố Đà Nẵng. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đón đoàn tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, trưa 10/11/2017. - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Trump đăng ảnh thăm chính thức Việt Nam, cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang

"Ở Hội nghị Giơnevơ, do sự đấu tranh của đoàn đại biểu ta và sự giúp đỡ của hai đoàn đại biểu Liên Xô và Trung Quốc, ta đã thu được thắng lợi lớn: Chính phủ Pháp đã thừa nhận độc lập chủ quyền, thống nhất và lãnh thổ toàn vẹn của nước ta, thừa nhận quân đội Pháp sẽ rút khỏi nước ta".

Hiện nay, khác với tình hình vào những năm 1950, ở Đông Nam Á không có cuộc đụng độ đẫm máu quy mô lớn, tuy nhiên, những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm duy trì vai trò chủ đạo trên thế giới có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Hôm nay Tổng thống Trump không thích chế độ Bắc Triều Tiên, và ông ta đe dọa sẽ hủy diệt nước này. Nếu Nhà Trắng không thích những nước khác, ví dụ, ở khu vực Đông Nam Á, liệu họ có thể sử dụng vũ lực hay không?

Do đó, sự tương tác giữa các nhà ngoại giao của Liên bang Nga, Việt Nam và Trung Quốc, như đã từng có vào giữa những năm 1950, có thể mang lại kết quả tích cực trong việc giảm căng thẳng và đảm bảo an ninh ở châu Á-Thái Bình Dương.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала