Báo chí Trung Quốc đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Tập Cận Bình

© AP Photo / Luong Thai Linh/PoolChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đúng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đúng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang - Sputnik Việt Nam
Trong các ngày 13-14/11, báo chí và truyền thông Trung Quốc đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, tờ Nhân dân Nhật báo số ra ngày 13/11 đưa tin tại Hà Nội, các nhà lãnh đạo hai nước đã nhất trí đẩy mạnh quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện trong điều kiện mới. Hai bên đã đánh giá cao những thành tựu phát triển của hai nước và nhất trí tiến tới, duy trì và phát huy tình hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc và Việt Nam. Lãnh đạo hai nước cũng đã nhất trí không ngừng thúc đẩy mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung — Việt nhằm đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho hai dân tộc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ðặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Báo chí Trung Quốc nói về chuyến thăm Việt Nam của ông Tập
Nhân dân Nhật báo cho rằng bài báo của Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình đăng trên Báo Nhân dân của Việt Nam với tựa đề "Triển vọng phát triển quan hệ Trung — Việt" đã nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của của giới học giả và chuyên gia hai nước.

Theo giới chuyên gia, triển vọng quan hệ hai nước được định hình bởi 3 nhân tố sau: Thứ nhất, Việt Nam và Trung Quốc đều đang bước vào giai đoạn mới theo đuổi phát triển, cải cách và đổi mới; thứ hai, Trung Quốc và Việt Nam đang có những nỗ lực to lớn để nâng quan hợp tác lên tầm cao mới, qua đó đem lại nhiều lợi ích thiết thực hơn cho nhân dân hai nước; và thứ ba, trong bối cảnh toàn cầu biến đổi, hợp tác là rất quan trọng để đảm bảo sự ổn định và phát triển không chỉ đối với Việt Nam và Trung Quốc, mà còn cho cả khu vực lẫn thế giới.

Tân Hoa Xã đưa tin Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi hai bên đặc biệt coi trọng những lợi ích tổng thể của hai Đảng, hai Nhà nước, bắt nguồn từ những lợi ích cơ bản của hai dân tộc, và cùng đưa mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp vượt qua những giai đoạn khó khăn, để mở ra chương mới trong quan hệ Trung — Việt.

Trong khi đó, tờ Cầu thị nhấn mạnh trong các cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí duy trì giao lưu trao đổi cấp cao truyền thống, kiên trì tuân thủ chính sách hữu nghị, tăng cường trao đổi chiến lược và sự tin cậy chính trị, và xử lý ổn thỏa những bất đồng để dẫn dắt các mối quan hệ Trung-Việt đi theo hướng đúng đắn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Hợp tác cùng có lợi, xử lý thỏa đáng bất đồng
Bên cạnh đó, tờ Thời báo Hoàn cầu cho hay hai bên cam kết sẽ mở rộng hợp tác về văn hóa, giáo dục, truyền thông, y tế, công tác thanh niên và du lịch, đưa Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội và Cung Hữu nghị Việt Nam — Trung Quốc đi vào hoạt động càng sớm càng tốt, qua đó củng cố sự ủng hộ của công chúng đối với tình hữu nghị Trung Quốc — Việt Nam.

Thêm vào đó, hai bên nhất trí giải quyết thỏa đáng các vấn đề trên biển, thúc đẩy hợp tác hàng hải dưới nhiều hình thức khác nhau, trong đó gồm có khai khác chung và nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông dựa trên cơ sở đồng thuận mà lãnh đạo hai Đảng và hai nhà nước từng đạt được.

Cùng thời gian này, Đài Phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI), Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), Đài Truyền hình Phượng Hoàng (Phoenix) liên tục đăng tải những trả lời phỏng vấn của Đại sứ hai nước, giới chuyên gia, lưu học sinh nhận định về thành tựu phát triển, tình hữu nghị truyền thống và triển vọng tương lai quan hệ song phương.

Nguồn: TTXVN

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала