Bạn chân chính là người đến giúp trước tiên

© Ảnh : TTXVNTổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại phiên bế mạc
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại phiên bế mạc - Sputnik Việt Nam
Các phương tiện truyền thông và các mạng xã hội tại Việt Nam đều nói về tầm quan trọng của hàng viện trợ nhân đạo mà các quốc gia đã cung cấp cho Việt Nam để khắc phục hậu quả cơn bão tràn vào Việt Nam gây hậu quả khủng khiếp.
Máy bay IL-76 - Sputnik Việt Nam
Nga đã gửi viện trợ nhân đạo cho Việt Nam

Những độc giả của trang web Sputnik cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của Nga trong việc động viên các nước khác tham gia phong trào này.

Ví dụ, ông Pham Thanh Hai, Giám đốc Sở Công Thương tại Hải Dương (thành phố) viết: Mỹ giàu hơn Nga, thường nói "hào hiệp, phóng khoáng giúp các nước khác", nhưng với Việt Nam thì hoàn toàn ngược lại. Để giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão lụt các tỉnh miền Trung Việt Nam vừa qua, Nga công bố sớm và làm ngay viện trợ 5 triệu USD cho Việt Nam, kêu gọi các nước giúp Việt Nam, còn Mỹ cách đây 2-3 hôm công bố giúp Việt Nam 1 triệu USD. Thật đáng suy nghĩ qua câu chuyện này. Trước đây trong chiến tranh giải phóng, thống nhất đất nước, Nga ra sức giúp vũ khí, vật chất và cả sương máu cho Việt Nam, còn Mỹ thì ra sức phá hoại, tàn phá, giết chóc người Việt Nam".

Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Hữu nghị Việt — Nga Trịnh Quốc Khánh hoàn toàn đồng ý với ý kiến này. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông nhấn mạnh:

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Trương Minh Tuấn đã trao tặng vị nguyên thủ quốc gia Nga Vladimir Putin quyển sách “Đợi anh về” - Sputnik Việt Nam
Món quà tặng Tổng thống Putin ở chân cầu thang máy bay

"Trong tình huống khi đối với các nạn nhân của cơn bão mỗi giờ phút đều trở nên quý báu, Nga đã là người đầu tiên chuyển 5 triệu USD giúp đỡ Việt Nam và đã gửi đến Cam Ranh chiếc máy bay với hàng viện trợ nhân đạo. Sự giúp đỡ của Nga đã đến vào những ngày Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười, mà sự tồn tại của nước Việt Nam độc lập, thống nhất và các chiến thắng của Việt Nam đều gắn bó mật thiết với cuộc cách mạng Nga. Viện trợ của Nga được cung cấp cho các nạn nhân cơn bão tái khẳng định sự vững bền của tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước chúng ta, một lần nữa cho thấy ai là người đến giúp trước tiên trong cơn hoạn nạn. Không phải ngẫu nhiên mà Tổng thống Putin, người khởi xướng việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho Việt Nam, đã được đón tiếp rất nồng hậu ở Đà Nẵng".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала