Đảng đối lập ở Campuchia sắp bị giải thể

© fotohost-agency /  / Chuyển đến kho ảnhThủ tướng Campuchia Hun Sen
Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Sputnik Việt Nam
Quyết định có thể được đưa ra trong chiều nay (16-11). Nhiều nghị sĩ đảng đối lập đã bỏ ra nước ngoài vì sợ an nguy cho bản thân.

Hôm nay (16-11), Tòa án tối cao Campuchia đã tổ chức phiên điều trần về đề nghị của Bộ Nội vụ giải thể Đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập.

Theo văn bản được ký ngày 27-10 vừa qua, Chánh án Tòa án tối cao Campuchia Dith Munty đã mời ông Kem Sokha (đang bị tạm giam) — chủ tịch Đảng CNRP đối lập — và các luật sư đại diện cho Bộ Nội vụ nước này, có mặt tại tòa để tham dự phiên tòa theo hồ sơ vụ kiện của Bộ Nội vụ đề nghị giải thể CNRP.

người Việt Nam ở Campuchia - Sputnik Việt Nam
Mối đe dọa nào khiến người Việt tại Campuchia lo ngại nhất?
Trước đó vào ngày 9-10, Tòa án Tối cao Campuchia đã ký lệnh cho thời hạn 20 ngày để ông Kem Sokha chuẩn bị và gửi cho tòa các hồ sơ, tài liệu liên quan trả lời đơn kiện của Bộ Nội vụ Campuchia.

Ông Kem Sokha bị lực lượng chức năng Campuchia bắt giữ từ ngày 3-9 với cáo buộc phạm tội phản quốc. Sau đó ngày 6-10, Bộ Nội vụ Campuchia đã gửi đơn kiện lên Tòa án Tối cao nước này đề nghị giải thể CNRP, căn cứ đơn khiếu nại của Đảng Thanh niên Campuchia (CYP) gửi đi ngày 4-10 và Đảng Funcinpec (FP) ngày 5-10, tố cáo chủ tịch CNRP và đảng này phạm tội phản quốc.

Một số tổ chức nhân quyền tố cáo chính quyền đương nhiệm ở Campuchia gây sức ép đe dọa các chính đảng đối lập ngay trước thềm tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào tháng 7-2018.

Trong khi đó, phía chính quyền của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) vẫn cho rằng mình chỉ hành xử theo đúng luật và ai phạm luật thì bị trừng trị.

Sang đến ngày 31-10, Tòa tối cao Campuchia đã ra phán quyết giữ nguyên quyết định của tòa sơ thẩm và phúc thẩm nước này, tạm giam ông Kem Sokha — chủ tịch Đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập, vì tội phản quốc.

Theo Hãng tin AFP, phiên tòa được tổ chức theo kiến nghị của nhóm luật sư bào chữa cho ông Kem Sokha kháng cáo lên tòa tối cao về quyết định tạm giam của tòa sơ thẩm và phúc thẩm. Các luật sư cũng yêu cầu tòa trả tự do cho ông Kem Sokha.

Mặc dù có kiến nghị từ phía nhóm luật sư bảo vệ, nhưng tòa án một lần nữa không triệu tập ông Kem Sokha có mặt tại phiên xử ở thủ đô Phnom Penh, do tòa xét thấy không cần thiết phải có mặt bị cáo theo quy định của pháp luật.

Hôm 26-9, Tòa phúc thẩm Campuchia cũng đã bác kháng cáo của các luật sư đề nghị trả tự do cho ông Kem Sokha, đồng thời giữ nguyên quyết định tạm giam ông này của Tòa sơ thẩm Phnom Penh. Ngoài ra, Tòa phúc thẩm quyết định ông Sokha sẽ không được bảo lãnh tại ngoại với lý do ông này phải hầu tòa với những cáo buộc phản quốc.

Ông Kem Sokha đã bị lực lượng chức năng Campuchia bắt giữ từ ngày 3-9 với cáo buộc phản quốc với mức án có thể lên đến 30 năm tù. 

Ngày 6-9, Tòa sơ thẩm Phnom Penh đã ra quyết định tạm giam ông Kem Sokha để tiến hành các thủ tục tố tụng theo luật định và xem xét tội danh "câu kết bí mật với nước ngoài" theo Điều 443, Luật hình sự Campuchia.

Nguồn: Tuoitre

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала