Cựu Thủ tướng Đức Schroeder: Phương Tây may mắn với Putin

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến kho ảnhCựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder và Tổng thống Nga Vladimir Putin
Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder và Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Trả lời phỏng vấn Die Zeit, cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder nói rằng Châu Âu may mắn với Tổng thống Nga Vladimir Putin, khác với chủ nhân Nhà Trắng Donald Trump, vì ông Putin có cách suy nghĩ hợp lý hơn.

Ông Gerhard Schroeder cũng chỉ trích chính sách trừng phạt của phương Tây.

Vladimir Putin và Doris Schroeder-Kopf - Sputnik Việt Nam
Cựu Đệ nhất Phu nhân của Gerhard Schroeder: "Chúng tôi và Putin đã đàm đạo suốt đêm"

"Tôi phản đối chính sách trừng phạt," — ông Schroeder nói tiếp. — Bởi vì khi có tiến bộ, ví dụ như trong việc thu hồi vũ khí hạng nặng ra khỏi Donbass, thì ta không nới lỏng các biện pháp trừng phạt, mà lại nói về việc gia hạn, thậm chí thắt chặt trừng phạt. Và ai đã gây áp lực lên Kiev?".

Theo ông Schroeder, các nhà chức trách Ucraina đang tiến hành cuộc chiến chống Donbass và cắt nguồn cung cấp năng lượng cho người dân ở đó. Theo chính trị gia, sai lầm lớn nhất của EU là chỉ liên kết với Ukraine, nước tiềm năng gia nhập liên minh, và không ai tiến hành đàm phán với Liên bang Nga.

Gerhard Schroeder - Sputnik Việt Nam
Schroeder: Hoa Kỳ cần một nước Nga suy yếu
Cựu Thủ tướng Đức cũng nói rằng ông không tin vào "huyền thoại về chính sách hung hăng của Nga." Theo ông, quan ngại rằng Kremlin muốn sát nhập các nước Baltic và Ba Lan là "vô lý". Ngược lại, Liên bang Nga cảm nhận mối đe dọa từ phía phương Tây.

"Những nỗ lực của Mỹ nhằm lôi kéo Ukraine và Gruzia vào NATO, triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa và NATO tiến sát biên giới Liên bang Nga — tất cả điều này đã gây quan ngại. Bắt đầu từ George Bush-con, chính sách của Mỹ chỉ nhằm mục đích cô lập và bao vây Nga. Họ không muốn Nga trở nên mạnh mẽ. Câu hỏi đặt ra là, liệu chúng ta, người Đức và người châu Âu có quan tâm đến một nước Nga yếu hay không?" ông Schroeder nói.

"Người Nga là hàng xóm của chúng ta", cựu Thủ tướng nhấn mạnh. — Chúng ta cần thị trường và nguồn năng lượng của Nga. Chúng ta cần họ trong lĩnh vực chính trị, nếu nói về Trung Đông, chương trình hạt nhân Iran và khu vực Kavkaz."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала