Su-30 Việt Nam trang bị tên lửa mạnh hơn AIM-120A Mỹ?

© AFP 2023 / StringerChiến đấu cơ phản lực Su-30MK2 của Không quân Việt Nam
Chiến đấu cơ phản lực Su-30MK2 của Không quân Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Theo thông tin được công khai, tiêm kích Su-30 Việt Nam hiện đang được trang bị R-77 - dòng tên lửa không đối không được đánh giá mạnh hơn AIM-120A Mỹ.

Trong phóng sự "Lá chắn thép bảo vệ vùng trời phía Nam Tổ quốc" mới đây trên Kênh QPVN về hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của Sư đoàn Không quân 370, tên lửa không đối không tối tân RVV-AE (R-77) lần đầu tiên xuất hiện.

Theo hình ảnh được công bố có thể thấy rất rõ trong trạm chuẩn bị tên lửa của Trung đoàn Không quân 935 có ít nhất 2 quả tên lửa RVV-AE tối tân bên cạnh các loại tên lửa R-27, R-73, Kh-29 và cả tên lửa diệt hạm tiên tiến Kh-31.

Được biết các máy bay tiêm kích đa năng Su-30MK2 của Đoàn Không quân Biên Hòa (Trung đoàn Không quân 935) có thể mang hầu hết các loại tên lửa không đối không, không đối đất, tên lửa diệt radar tiên tiến nhất của Nga hiện nay.

Việc lần đầu tiên tên lửa RVV-AE xuất hiện cho thấy Không quân ta đã có sự đầu tư rất mạnh mẽ. Hiện chưa rõ các tên lửa RVV-AE này đã được Việt Nam mua để trang bị cho các máy bay tiêm kích đa năng Su-30MK2 từ khi nào. Hiện nay, RVV-AE đang là một trong những tên lửa không đối không bậc nhất thế giới. Đặc biệt, dòng tên lửa này cũng là vũ khí tiêu chuẩn trên tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga.

Chiến dịch của Không lực Nga ở Syria qua hình ảnh - Sputnik Việt Nam
Trình độ vượt bậc của Việt Nam khi tự nâng cấp thành công Su-30
Theo giới thiệu của nhà sản xuất, đặc điểm kỹ chiến thuật của RVV-AE vượt xa các tên lửa thế hệ cũ hơn R-24, R-27, các tên lửa nước ngoài như AIM-7F Sparrow, Matra super 530F. Ngoài ra, RVV-AE còn sở hữu nhiều tính năng vượt trội hơn cả tên lửa AMRAAM AIM-120A của Mỹ. Tên lửa RVV-AE có điều khiển tự dẫn tầm trung trang bị đa hệ thống dẫn đường. Tên lửa được sử dụng cho các mục tiêu: máy bay siêu cơ động, tên lửa hành trình, tên lửa "đất đối không" và "không-đối-không", máy bay ném bom chiến dịch chiến thuật, máy bay trực thăng.

Tên lửa có thể tiêu diệt mục tiêu từ bất kỳ hướng nào trên mọi góc nhìn, ngày và đêm, điều kiện thời tiết bất lợi trong môi trường bức xạ nhiệt và nhiễu điện từ cao, theo nguyên tắc "bắn và quên", sử dụng dẫn đạn đa kênh. RVV-AE có thể hạ gục các mục tiêu phương tiện bay có tốc độ đến 3.600 km/h trên độ cao từ 20 m đến 25 km.

Dẫn đạn RVV-AE R-77 có chế độ kết hợp: dẫn đường quán tính bằng tín hiệu radio từ máy bay và chuyển đổi chế độ tự dẫn bằng radar đầu dẫn tên lửa với máy tính, trong đó xác định khoảng cách đánh chặn mục tiêu bằng đầu tự dẫn 9B1348E.

Trong trường hợp khóa mục tiêu của đầu tự dẫn thất bại, máy tính tự động chuyển đổi sang chế độ dẫn đường quán tính của máy bay, lập lại quỹ đạo đánh chặn mục tiêu hoặc hướng tên lửa đến mục tiêu khác. Trong tình huống nhiễu nặng, đầu tự dẫn tên lửa thực hiện chế độ tự dẫn thụ động từ nguồn phát xung nhiễu điện từ trường và khóa mục tiêu bằng tín hiệu nhiễu và tấn công nguồn phát xung nhiễu điện từ — máy bay đối phương.

Сhuyến bay quan sát - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sản xuất linh kiện cho tên lửa Kh-29
Nếu không chiến diễn ra trên khoảng cách ngắn — cận chiến, tên lửa sẽ được bật chế độ tự dẫn và không sử dụng chế độ dẫn đường quán tính. Trong điều kiện môi trường tác chiến nhiễu dày đặc, radar máy ngắm không thể cung cấp thông tin về tầm bắn và tốc độ tiếp cận mục tiêu, tên lửa được dẫn theo một quỹ đạo đặc biệt. Sau đó tên lửa tự dẫn bằng nguồn bức xạ điện từ từ máy bay đối phương. Tên lửa trang bị bộ phận kích nổ laser.

Đầu đạn của tên lửa là đầu đạn nổ phá mảnh thanh đặc trưng với các thành phần hiệu ứng nổ lõm nhỏ. Các mảnh đạn dạng thanh được sắp xếp liên kết với nhau để khi nổ sẽ tạo thành một đám mây mảnh thép cắt xé mục tiêu. Các thành phần nổ lõm cấu thành đầu đạn nhằm tiêu diệt mục tiêu cần có độ chính xác cao trong chế độ phòng thủ tên lửa của máy bay chiến đấu. Ví dụ như đánh chặn tên lửa phòng không đối phương.

Tên lửa không đối không RVV-AE trang bị đầu nổ phá mảnh nặng 22,5kg với ngòi nổ laser cận tiếp xúc. Như vậy, việc được trang bị RVV-AE, sức mạnh của tiêm kích Su-30MK2 của Việt Nam được nâng lên một đẳng cấp mới trong nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không, hay bảo vệ không phận trước các mối đe dọa đường không từ bên ngoài.

Nguồn: Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала