Nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ: Đối với Hoa Kỳ, Syria sẽ trở thành Việt Nam thứ hai

© AFP 2022 / StringerDeir ez-Zor, Syria
Deir ez-Zor, Syria - Sputnik Việt Nam
Nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ Metin Külünk từ đảng cầm quyền AKP- Đảng Công lý và Phát triển, trong bài phát biểu tại buổi họp báo do ông tổ chức ở Majlis đã nói rằng Hoa Kỳ đang tìm cách vẽ lại biên giới các quốc gia được tạo ra sau Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Với mục đích vì lợi ích của chính mình, Mỹ đang sử dụng các tổ chức khủng bố khác nhau.

"Hiện nay đó là một thực tế không thể phủ nhận. Hoa Kỳ, phản ứng lại hành động chung của Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đã dùng mọi cách biện minh cho hành động của các tổ chức khủng bố ở Raqqa, là mối đe dọa trực tiếp và ngay lập tức đối với an ninh của chúng ta".

Mỹ tấn công căn cứ quân đội Syria - Sputnik Việt Nam
Mỹ tấn công Syria - sự kiện Vịnh Bắc bộ tái diễn ở Trung Đông
Cảnh di tản bọn khủng bố Daesh chạy trốn khỏi Raqqa trong thời gian gần đây chứng tỏ cho chúng ta liên kết không thể tách rời giữa Daesh và PKK (Đảng Công nhân người Kurd,  một tổ chức khủng bố mà Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận) và FETÖ, tổ chức của nhà thuyết giáo Hồi giáo Fethullah Gulen (mà Thổ Nhĩ Kỳ  cũng xác nhận là cơ cấu khủng bố). Tất cả các cấu trúc này được sử dụng như một công cụ để vẽ lại đường biên giới và vùng lãnh thổ ở Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga ",- nghị sĩ cho biết.

Trong khi nhấn mạnh rằng "trên lãnh thổ Syria, Mỹ cũng đang theo đuổi chính sách không phù hợp với khái niệm về quan hệ đồng minh và các hiệp định". Külünk nói rằng Hoa Kỳ "cuối cùng sẽ bị buộc phải rút khỏi khu vực này, cũng giống như những gì đã xảy ra trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ nhất":

"Khi đó người ta đã chặn mọi con đường đầu tư cần thiết cho sự phát triển của đất nước chúng tôi. Và họ đã làm việc đó bằng cách mua chuộc hối lộ một số chính trị gia hoặc tổ chức các cuộc đảo chính quân sự. Các nhà chức trách Hoa Kỳ cần phải ngừng theo đuổi  chính sách đe dọa và gây áp lực đối với chúng tôi ", — Nghị sĩ nhấn mạnh.

Căn cứ không quân Nga ở Hmeymim - Sputnik Việt Nam
Chuyên viên Việt Nam: Nhìn lại hai năm Nga tiến hành chiến dịch chống khủng bố ở Syria
Theo lời  Külünk, "Hoa Kỳ kém hiểu biết về lịch sử khu vực, và xét về mọi mặt, rõ ràng, thậm chí những bài học mà họ đã nhận được cũng không thể dạy cho họ bất cứ điều gì." Chỉ vào gốc rễ sâu xa của chủ quyền quốc gia ở các nước như Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Nghị sĩ nhận xét:

"Syria sẽ trở thành một Việt Nam thứ hai đối với Hoa Kỳ, là đầm lầy khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền, và Hoa Kỳ phải đối xử với quốc gia này một cách tôn trọng. Chúng tôi quan sát thấy rằng một số thế lực ở Mỹ đang ủng hộ việc làm xấu đi mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ — Mỹ.  Những nỗ lực của Mỹ nhằm khuất phục Trung Quốc và đặt sự kiểm soát khu vực này từ Syria, tất nhiên, sẽ phải trả giá. Cái giá phải trả chính là việc Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga cùng kiên quyết phản đối. Mỹ sẽ làm gì nếu ngày mai Raqqa, Afrin và Manbij được giải phóng khỏi sự chiếm giữ của PKK? Lúc đó thì Mỹ sẽ ngồi vào bàn đàm phán  với ai  nữa?",  Külünk kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала