Trường MEPhI đề xuất giải pháp nâng cao an toàn "các lò phản ứng tương lai"

© Sputnik / Pavel Lisitsin  / Chuyển đến kho ảnhThi công tổ máy năng lượng BN-800 của Nhà máy điện hạt nhân Beloyarsk
Thi công tổ máy năng lượng BN-800 của Nhà máy điện hạt nhân Beloyarsk - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Các chuyên gia của Trường đại học nghiên cứu hạt nhân quốc gia MEPhI đề xuất phương pháp để nâng cao an toàn cho các lò phản ứng năng lượng tiên tiến trên cơ sở giảm tốc phản ứng dây chuyền trong các vùng hoạt động – văn phòng báo chí của Trường đại học nghiên cứu hạt nhân quốc gia MEPhI đưa tin cho hãng tin Sputnik.

Trong khuôn khổ tài trợ của Tổng thống Liên bang Nga liên quan đến sự hỗ trợ nhà nước cho các nhà khoa học trẻ tại Nga — các tiến sĩ từ Bộ môn vật lý các lò phản ứng lý thuyết và thực nghiệm của Trường đại học nghiên cứu hạt nhân quốc gia MEPhi — đang được thực hiện một dự án nhằm nâng cao an toàn của các lò phản ứng hạt nhân.

"Bản chất của vấn đề là vùng hoạt động của lò phản ứng được bao quanh bằng kính phản xạ bằng chất đồng vị chì-208 ổn định", — ông Evgeniy Kulikov người hướng dẫn dự án cho biết.

Các tính chất chính của chì-208 là trọng lượng nguyên tử lớn và xác suất chì-208 hút thu các neutron cực thấp. Vì thế các neutron ở trong kính phản xạ như vậy có thể trong thời gian khá lâu và "được ăn" khá ít.

"Kết quả là hầu như tất cả các neutron từ kính phản xạ sẽ trở lại vào vùng hoạt động với một sự chậm trễ đáng kể. Điều này có nghĩ là giảm tốc quá trình phản ứng dây chuyền phân hạch. Tức là các quá trình chuyển đổi bao gồm quá trình khẩn cấp sẽ phát triển chậm hơn. Điều này cải thiện khả năng kiểm soát lò phản ứng, và có nghĩa là nâng cao an toàn của lò phản ứng", — ông Kulikov giải thích.

Viện Vật lý hạt nhân và Công nghệ thuộc MIFI” - Sputnik Việt Nam
“Nhôm trong suốt”: Bí quyết độc đáo của Nga

Theo ý kiến của những người tham gia vào dự án, việc áp dụng thực tế những kết quả đạt được trong quá trình công việc cho phép không chỉ nâng cao an toàn của các lò phản ứng năng lượng hạt nhân tiên tiến trên các neutron nhanh mà còn giảm chi phí nữa.

Chất đồng vị chì-208 tự nhiên có ưu thế (lên đến 90%) trong cái gọi là chì sinh phóng xạ, mà có thể thu được từ quặng thorium hoặc uranium-thorium.

Như được coi là các khối năng lượng với lò phản ứng trên các neutron nhanh đem những lợi thế lớn để phát triển ngành công nghiệp điện hạt nhanh trong tương lai. Với sự giúp đỡ của họ sẽ có thể đóng chu trình nhiên liệu hạt nhân, vì thế nhờ tái sản xuất mở rộng "nhiên liệu" hạt nhân — cơ sở nhiên liệu của ngành năng lượng điện hạt nhân sẽ mở rộng đáng kể. Cũng như sẽ có khả năng giảm khối lượng chất thải phóng xạ bằng cách "đốt" các hạt nhân phóng xạ (radionuclide) nguy hiểm. Như các chuyên gia ghi nhớ nước Nga đứng đầu thế giới về công nghệ xây dựng các lò phản ứng trên các neutron nhanh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала