Thổ Nhĩ Kỳ hoài nghi chuyện Mỹ có thực sự chống IS hay không

© REUTERS / Thaier Al-Sudani / Quân đội Iraq và dân quân Shiite đẩy lùi chiến binh IS ra khỏi thành phố Tall-Afar.
Quân đội Iraq và dân quân Shiite đẩy lùi chiến binh IS ra khỏi thành phố Tall-Afar. - Sputnik Việt Nam
ANKARA (Sputnik) – Cuộc chiến của Mỹ chống nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS, bị cấm ở Nga) được tiến hành bằng các phương tiện sai lầm, làm tăng nghi ngờ về mục đích thực sự của Washington, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag tuyên bố hôm thứ Hai.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Erdogan cáo buộc Mỹ hỗ trợ tài chính cho IS*

"Khi thực hiện hoạt động chống IS tại Raqqa của Syria, Hoa Kỳ sử dụng nhóm khủng bố YPG (Lực lượng tự vệ người Kurd của Syria, mà Ankara coi là liên quan đến Đảng Lao động Kurdistan (bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ). Chúng tôi luôn luôn nói rằng việc đó là sai lầm. Hoạt động kéo dài hàng tháng trời ở đó, nhưng chúng tôi không nghe nói gì về nó, về các đụng độ và các chiến binh bị bắt giữ. Phải chăng mục đích của quân và Mỹ không phải là tiêu diệt IS?" — ông Bozdag nói với các phóng viên ở Ankara.

Ông bày tỏ sự ngạc nhiên rằng những kẻ khủng bố IS không bị xét xử và được thả khỏi các thành phố đã giải phóng.

"Các chiến binh IS được thả cho đi khỏi Raqqa, và chúng đi đâu? Đến những quốc gia nào, những thành phố nào? Chúng có thể tổ chức các cuộc tấn công khủng bố ở đó. Cần phải đặt câu hỏi cho Hoa Kỳ về vấn đề này", — Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Ông Bozdag nói thêm rằng Ankara sẽ làm mọi điều cần thiết để đảm bảo các chiến binh IS không thâm nhập lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала