Tổng thống Steinmeier: Đức đang trong tình huống chưa hề xảy ra 70 năm qua

© AFP 2022 / TOBIAS SCHWARZFrank-Walter Steinmeier
Frank-Walter Steinmeier - Sputnik Việt Nam
BERLIN (Sputnik) - Sau thất bại trong đàm phán thăm dò về việc thành lập liên minh, chính phủ Đức đang ở trong một tình huống chưa từng xảy ra trong gần 70 năm qua, tổng thống Đức Frank-Valter Shtaynmayer cho biết hôm thứ Hai.

"Cuộc đàm phán sơ bộ về việc thành lập chính phủ vẫn chưa mang lại kết quả. Chúng tôi đang trong một tình huống chưa hề có trong lịch sử của Đức gần 70 năm qua. Điều đó đặt các đảng chính trị trước những thách thức lớn hơn…" — ông Steinmeier cho biết.

Quốc hội Đức - Sputnik Việt Nam
Chính trị gia Đức: Thành kiến và thiếu hiểu biết khiến phương Tây không hiểu Nga

Đêm chủ nhật sang thứ hai, Đảng Dân chủ Tự do ra khỏi  cuộc đàm phán kéo dài nhiều tuần về việc thành lập một liên minh nghị viện với CDU/CSU của bà Merkel và "Đảng xanh" (liên minh của "Jamaica"). Trong trường hợp đàm phán thành công, "Jamaica" sẽ được 393 trong số 709 ghế Quốc hội Đức (55%), nhưng sau khi đảng Tự do rút khỏi cuộc đàm phán thì họ chỉ còn 44% số ghế, không chiếm được đa số.

Nếu đàm phán về việc thành lập liên minh thất bại, vẫn còn hai lựa chọn: chính phủ thiểu số mà trong lịch sử nước Đức chưa từng được thành lập, và cuộc bầu cử mới, chưa bao giờ được công bố một cách nhanh chóng như vậy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала