Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Biển Đông sẽ "lặng sóng"?

Các nhà lãnh đạo của 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các nước đối tác nhóm họp tại Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 12 (EAS 12) ở Manila, Philippines đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Chính sách của Mỹ về Biển Đông dưới thời Tổng thống Donald Trump có gì khác?
Theo tuyên bố của Chủ tịch EAS được đưa ra ngày 21/11, các nhà lãnh đạo EAS xác định việc thông qua dự thảo khung Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) là một "động lực tích cực," đồng thời hoan nghênh việc Trung Quốc và các quốc gia ASEAN tuyên bố sẽ bắt đầu tham vấn về nội dung COC và tiếp đó triệu tập cuộc họp lần thứ 23 Nhóm Công tác chung ASEAN-Trung Quốc về triển khai Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) vào đầu năm 2018.

Tuyên bố nêu rõ các nhà lãnh đạo EAS đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, cũng như duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông. Tuyên bố trên được Philippines, quốc gia giữ chức Chủ tịch EAS 12, đưa ra một tuần sau hội nghị ở thủ đô Manila hôm 14/11 vừa qua. 

Quyền phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Philippines Robespierre Bolivar giải thích việc chậm đưa ra tuyên bố của Chủ tịch EAS là do các nước EAS chậm trễ trong việc đưa ra "các ý kiến bổ sung."

© Sputnik / Aleksander AstafievHội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS)
Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS) - Sputnik Việt Nam
Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS)

Các hòn đảo ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc và ASEAN đồng ý bắt đầu đàm phán về bộ quy tắc ứng xử Biển Đông
Ông nhấn mạnh Philippines mong muốn tuyên bố của Chủ tịch EAS phản ánh chính xác các cuộc thảo luận tại hội nghị cấp cao này.

EAS là hội nghị cấp cao thường niên giữa các nhà lãnh đạo 10 nước ASEAN cùng 8 quốc gia đối thoại gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Nga, Hàn Quốc và Mỹ. Tại EAS năm nay, các nhà lãnh đạo đã thảo luận những thách thức đối với khu vực Đông Á.

Hội nghị diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị cấp cao liên quan, diễn ra từ ngày 12-14/11 tại thủ đô Manila của Philippines, với chương trình nghị sự tập trung vào hòa bình, ổn định và hợp tác.

Nguồn: VietnamPlus

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала